Úc diệt cóc độc

Cóc độc ở Úc
Image caption Loài cóc này chỉ có hại cho người nếu nuốt phải nọc độc của nó

Người dân tại tiểu bang Queensland của Úc đã tham gia vào chiến dịch lớn giết loại cóc độc khổng lồ (cane toad) - được coi như một phần trong nỗ lực kiểm soát sâu bọ gây hại.

Chiến dịch này được gọi là Ngày Diệt Cóc, do chính trị gia tiểu bang Queensland, Shane Knuth, chủ xướng.

Các con cóc phải được bắt còn sống, không bị hại, và được các chuyên gia kiểm tra, sau đó sẽ được giết một cách nhân đạo theo quy định đặt ra cho ngày Diệt Cóc.

Ban đầu, người ta đưa loại cóc độc khổng lồ này từ Nam Mỹ vào Úc vào năm 1935 để chúng diệt các loài bọ cánh cứng, nhưng sau chính loại cóc này lại trở thành loài gây hại.

Ông Knuth, người hi vọng sẽ nhân ‘Ngày Diệt Cóc' ra khắp nước Úc, nói: "Đây là ví dụ cho thấy làm thế nào chúng ta có thể chiến thắng được cuộc chiến chống cóc độc".

Những người phản đối loại cóc độc khổng lồ đổ lỗi cho chúng đã giết chết nhiều cá sấu, vì cá sấu thích ăn loại cóc này và do đó bị ngộ độc.

Nhiều em nhỏ cũng tham gia vào ngày đi bắt cóc này. Một em trai nói: "Em không thể nhớ là chúng em đã bắt bao nhiêu con, nhưng con nào con nấy đều mập ú!".

Đa phần số cóc này sẽ được biến thành phân bón hoặc tặng cho bộ môn khoa học của đại học James Cook.

Tuy nhiên, một số con lớn nhất bắt được sẽ được giao cho một người chuyên nhồi xác động vật của tiểu bang Queensland để nhồi.