Phát hiện mạng lưới gián điệp điện tử

Bàn phím máy tính
Image caption Người ta chưa có bằng chứng kết luận về sự tham gia của chính phủ TQ

Các nhà nghiên cứu người Canada cho biết một mạng lưới gián điệp điện tử, chủ yếu tập trung tại Trung Quốc, đã thâm nhập các máy tính của các văn phòng chính phủ trên khắp thế giới.

Họ nói mạng lưới này đã thâm nhập 1295 máy tính tại 103 quốc gia.

Các máy tính bị thâm nhập bao gồm các máy của các bộ Ngoại giao và đại sứ quán, và các máy có liên hệ tới lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không có bằng chứng kết luận rằng chính phủ Trung Quốc đứng sau mạng lưới này. Bắc Kinh cũng bác bỏ chuyện họ có liên quan.

Các nghiên cứu gia từ tổ chức Giám sát Chiến tranh Thông tin, IWM, đã thực hiện nghiên cứu theo đề nghị từ văn phòng của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng để kiểm tra liệu các máy tính trong mạng lưới Tây Tạng lưu vong của ông có bị thâm nhập hay không.

Báo cáo được đưa ra sau 10 tháng IWM tiến hành điều tra, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ tổ chức SecDec có trụ sở tại Ottawa và trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế Munk từ đại học Toronto.

Các nhà nghiên cứu nói tin tặc rõ ràng có thể kiểm soát các máy tính thuộc một số bộ Ngoại giao và các đại sứ quán trên toàn thế giới, sử dụng các phần mềm gây hại.

Nhiều nước bị theo dõi

Hãng AP trích lời nhà điều tra Greg Walton nói: "Chúng tôi phát hiện ra các bằng chứng có thực về các phần mềm gây hại thâm nhập vào hệ thống máy tính Tây Tạng, lấy đi các tài liệu nhạy cảm từ văn phòng riêng của Đức Đạt Lai Lạt Ma".

Các nhà điều tra nói họ tin rằng hệ thống mà họ gọi là GhostNet tập trung vào các chính phủ tại châu Á.

Image caption Đức Đạt Lai Lạt Ma phải bỏ chạy khỏi TQ cách đây tròn 50 năm

Bằng việc cài các phần mềm đánh cắp dữ liệu vào các máy tính sơ hở, tin tặc có thể kiểm soát các máy này để đặt lệnh cho máy gửi và nhận các dữ liệu mật.

Trong trường hợp này, phần mềm còn cho phép các tin tặc khả năng sử dụng các thiết bị ghi âm và ghi hình để theo dõi các phòng mà máy tính được đặt. Tuy nhiên, các nhà điều tra nói họ không rõ liệu tin tặc đã dùng tới tính năng này chưa.

Các bộ Ngoại giao Iran, Bangladesh, Latvia, Indonesia, Philippines, Brunei, Barbados và Bhutan, có vẻ đã bị tấn công.

Người ta cũng phát hiện ra các hệ thống máy tính bị thâm nhập thuộc các đại sứ quán Ấn Độ, Nam Hàn, Indonesia, Romania, Cyprus, Malta, Thái Lan, Đài Loan, Bồ Đào Nha, Đức và Pakistan.

Theo tờ New York Times, hoạt động gián điệp này là lớn nhất từng được phát hiện, nếu xét về số lượng các nước bị ảnh hưởng.

Trong phúc trình được đưa ra trên trang mạng của IWM, các nhà điều tra nói trong khi các vụ tấn công mạng kiểu này không mới, những vụ này nổi bật vì khả năng thu thập "các thông tin tình báo có thể được cảnh sát và các cơ quan an ninh của một nhà nước đàn áp sử dụng, với hậu quả có thể dẫn đến chết người đối với những ai bị lộ thông tin".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài