Thỏa hiệp về con tin tại Philippines

Tình nguyệnviên Hội Chữ thập đỏ thắp nến cầu nguyện cho con tin tại Manila.
Image caption Tình nguyệnviên Hội Chữ thập đỏ thắp nến cầu nguyện cho con tin tại Manila.

Philippines đã nới lỏng vòng vây xung quanh nơi trú ẩn của phiến quân Abu Sayyaf.

Các dân quân Hồi giáo dọa sẽ chặt đầu một trong ba nhân viên Hội Chữ thập đỏ họ bắt giam từ tháng Giêng.

Ít nhất 800 binh lính đã rút khỏi đợt hành quân tác chiến trên đảo Jolo.

Bộ trưởng Nội vụ Philippine Ronaldo Puno nói: "Chúng tôi muốn trao một khoảng không an toàn để họ bước vào thương thảo với chính phủ."

Phiến quân nói họ sẽ xử trảm một trong ba con tin nếu chính phủ không gỡ bỏ vòng vây xung quanh cứ điểm của họ trước ngày 31 tháng Ba.

Nhân viên nhân đạo Trong một sứ mệnh thuyết phục hiếm khi xảy ra, người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ quốc tế Jakob Kellenberger kêu gọi chính phủ Philippine xem xét đòi hỏi của các dân quân Hồi giáo.

Ông kêu gọi nhóm Abu Sayyaf không làm nguy hại đến tính mạng của các con tin. Ba nhân viên cứu trợ, gồm Andreas Notter, cư dân Thụy Sĩ, Eugenio Vagni người Ý, và Filipina Mary Jean Lacaba, người Philippines.

Họ bị phiến quân bắt giam từ ngày 15 tháng Giêng. Ông Kellenberger nói các nhân viên Hội chữ thập đỏ đang làm công tác cứu trợ nhân đạo tại Philippines. Ông nói thêm sẽ chẳng đạt được mục tiêu gì khi ai đó muốn gây nguy hại đến tính mạng của ba người này.

Nhóm Hồi giáo quá khích Abu Sayyaf tại Philippines có lịch sử chặt đầu con tin. Năm 2001 con tin người Mỹ Guillermo Sobero đã bị giết khi chính phủ từ chối đề nghị thương thảo của phiến quân tại hòn đảo Basilan.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài