Giám đốc GM thôi chức

Rick Wagoner
Image caption Ông Wagoner lãnh đạo GM từ năm 2003

Rick Wagoner, giám đốc điều hành của hãng xe hơi General Motors (GM) đang gặp khó khăn về tiền bạc, vừa đồng ý từ chức.

Một quan chức chính phủ xác nhận ông sẽ rời chức vụ ngay lập tức, theo đề nghị của tòa Bạch Ốc.

Tin này xuất hiện khi tổng thống Barack Obama đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch trợ giúp hai hãng xe hơi của Mỹ là GM và Chrysler.

Cho tới nay hai công ty này đã nhận 17,4 tỷ đôla tiền trợ giúp của chính phủ. Gần đây Chrysler nói họ xin thêm 5 tỷ đôla, trong khi GM nói họ cần thêm 16,7 tỷ đôla.

Nhỏ gọn hiệu năng

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS, tổng thống Obama nói hai công ty này cần phải làm nhiều hơn nữa để xứng đáng với tiền trợ giúp của chính phủ.

Theo ông, ban điều hành công ty chưa nỗ lực.

Ông Obama nói: "Chúng tôi cho rằng Hoa Kỳ vẫn có thể có ngành công nghệ xe hơi thành công".

"Nó phải là công nghệ sống qua thời khủng hoảng, nhỏ gọn, hiệu năng, mang tính chất cạnh tranh, hơn là những gì chúng ta đang thấy hiện giờ."

GM có kế hoạch cắt 47.000 việc làm. Chrysler giảm 3.000. Cả hai công ty đang tính đến giảm bớt sản xuất một số model xe hơi.

Các vụ giảm việc này được thực hiện vào cuối năm. Chúng được coi là vụ cắt giảm nhân sự lớn nhất của một công ty Mỹ trong thời buổi suy thoái.

Image caption Lượng xe GM bán ra tại thị trường Mỹ đã giảm mạnh

Năm nay ông Wagoner 56 tuổi. Ông đã điều hành GM trong sáu năm. Ông bắt đầu làm việc cho GM từ năm 1977.

Tin này xuất hiện khi công ty sản xuất xe hơi lớn nhất của Pháp, Peugeot Citroen, sa thải chủ tịch Hội đồng quản trị Christian Streiff, với do "hoàn cảnh cực kỳ khó khăn" trong lĩnh vực công nghệ xe hơi.

Giảm số model

Tháng 12 vừa qua GM nói họ sẽ giảm số nhà máy từ 47 trong năm 2008 xuống còn 38 trong năm 2012. Hiện nay công ty muốn đóng cửa thêm năm nhà máy nữa.

Tính ra sau khi cải tổ hoàn tất công ty chỉ còn 33 cơ sở hoạt động. Số model xe hơi mà GM sản xuất cũng sẽ giảm, từ 8 còn 4, là Chevrolet, Buick, Cadillac và GMC. Cuối năm ngoái cả GM và Chrysler đều nhận tiền trợ giúp của chính phủ. Khi đó hai công ty cảnh báo rằng nếu không nhận được trợ giúp về tài chính, họ chỉ có nước phá sản.

Công ty Ford, hãng xe lớn thứ ba trong nhóm bốn đại công ty xe hơi, chưa nhận khoản trợ giúp nào. Tuy nhiên Ford nói rằng có khả năng hãng sẽ cần chúng trong tương lai.

Lượng xe bán ra trên thị trường Mỹ của ba công ty GM, Ford và Chrysler thời gian vừa qua đều giảm rất mạnh.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài