Kinh tế Nhật tiếp tục suy giảm

Dây chuyền lắp ráp xe hơi ở Nhật Bản
Image caption Sản lượng xe Nhật giảm gần nửa triệu chiếc

Ngành công nghệ lắp ráp ở Nhật Bản tiếp tục suy giảm sang đến tháng thứ năm, theo số liệu thống kê mới công bố cho tháng Hai.

Sản phẩm công nghiệp giảm 9,4% tính theo năm, nhưng đỡ tệ hơn con số suy giảm kỷ lục của Nhật Bản là 10,2%, theo thông báo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Các số liệu khác trong lĩnh vực kỹ nghệ cho thấy mức sản xuất xe hơi của Nhật Bản tháng rồi giảm 56,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Bản là nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, chịu nhiều thiệt hại do cơn suy thoái toàn cầu làm giảm bớt nhu cầu tiêu thụ hàng của Nhật.

Chi tiêu kích cầu

Hiệp hội chế tạo xe hơi Nhật Bản nói các sản phẩm xe trong tháng Hai giảm 481.396 chiếc, cũng là tháng thứ năm liên tục giảm.

Số lượng giảm được ghi nhận trong đủ mọi khu vực, từ xe khách, xe tải cho đến xe buýt.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Kaoru Yosano nói Nhật Bản chuẩn bị thực hiện gói kích cầu kinh tế mà nhiều khả năng sẽ "vượt xa" con số 2% tổng sản lượng quốc dân.

Con số 2% được IMF khuyến cáo như là mức cứu trợ tối thiểu cho nền kinh tế để tiếp tục tăng trưởng.

IMF dự báo kinh tế Nhật sẽ thu lại khoảng 5,8% trong năm 2009.

Ông Yosano nói trong một cuộc phỏng vấn dành cho Wall Street Journal rằng chính phủ Nhật dự tính sẽ bơm tiền vào giúp nền kinh tế nhiều hơn con số 2% để tránh viễn cảnh xấu như đã dự báo.

Tin liên quan