Người Mỹ muốn gì từ G20

Bà Tyetta gặp người tư vấn
Image caption Nhiều người dân Pennsylvania có nguy cơ bị tịch biên nhà

Lúc tổng thống Obama rời nước Mỹ sang London dự phiên thượng đỉnh G20 cùng các lãnh đạo thế giới, phóng viên BBC Greg Wood tường thuật từ Pennsylvania, tìm hiểu xem những người dân Mỹ bình thường muốn ông đạt được điều gì.

Một trong số các mục tiêu được đưa ra cho G20 là các lãnh đạo cần đồng ý "có hành động cần thiết ... để giúp các gia đình và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn".

Với tổng thống Obama thì điều đó có nghĩa là giúp người dân Mỹ giữ ngôi nhà họ đang mua trả góp và ngưng làn sóng thất nghiệp đang dâng cao.

"Họ nói sẽ tịch biên căn nhà này vào ngày 7 tháng Tư", bà Tyetta Lewis nói, bản thân là mẹ của ba đứa bé đang sống trong một khu lao động ở Philadelphia.

Ngân hàng cho vay tiền đã dán một thông báo bán nhà ngay trước cửa.

"Họ nói chúng tôi phải dọn đi trong vòng 30 ngày hoặc cảnh sát trưởng sẽ tới đuổi đi".

Bà Tyetta cùng ông chồng Randolph không trả nổi tiền góp mua nhà sau khi ông chồng bị mất việc ở một công ty dịch vụ y tế.

Trong vài tháng qua, họ đã phải vật lộn để trả các loại hóa đơn, và điện, nước cùng điện thoại đều đã bị cắt.

Giải pháp

Image caption Quan tòa Rizzo đề nghị phát triển mô hình của bà

Bà nghĩ chính phủ của tổng thống Obama có thể làm nhiều hơn để giúp những người như bà.

"Chính phủ nên đề nghị các ngân hàng tạo ra ngoại lệ và cho người vay thời gian để thỏa thuận trước khi đuổi họ ra khỏi nhà... Vì làm như thế này họ chỉ tạo ra thêm vấn đề nữa mà thôi. Khi người ta trở thành vô gia cư thì họ sẽ đi đâu?"

Cũng may cho những người như bà Tyetta, vì có thể nhờ cậy đến chính quyền Philadelphia, nơi hiện đang đưa ra một chương trình thử nghiệm để ngăn chặn quá trình tịch biên nhà cửa.

Mỗi tuần một lần, hàng trăm người có nguy cơ bị mất nhà tìm đến tòa án ở Tòa thị chính để được tư vấn và hướng dẫn luật miễn phí.

Họ cũng gặp đại diện của các ngân hàng cho vay tiền để thỏa thuận giảm số tiền trả góp xuống đến mức có thể trả được.

Và phòng xử án lúc đó trông giống như một phiên chợ, đông chật người, ồn ào tiếng người nói, đang tìm thỏa thuận tài chính.

Dự án này do quan tòa Annette Rizzo lập ra.

"Tất cả là về liên lạc, về trách nhiệm và ước nguyện muốn đạt được thỏa thuận", bà nói.

Cho đến nay mô hình này đã cứu được gần 1.000 chủ họ khỏi bị tịch biên nhà cửa.

Các thành phố khác ở Hoa Kỳ cũng học theo mô hình của Philadelphia. Và nữ quan tòa này nghĩ rằng đây có thể là mô hình để dùng trên toàn thế giới.

Image caption Những công nhân bị mất việc như ông Jack Kleyling không muốn các công ty chuyển dây chuyền ra nước ngoài

"Tôi tin rằng Tổng thống cũng nhận thấy chúng ta đang phải dành thời gian đặc biệt cho các biện pháp đặc biệt và đây có thể là một ví dụ", bà nói.

Nghịch đường

"Tôi hi vọng mô hình này có thể chuyển thông điệp đến các lãnh đạo khác".

Nhưng khi nói đến chuyện giữ việc làm cho người Mỹ, tổng thống Obama có thể rơi vào thế đối đầu với các nguyên thủ quốc gia khác ở G20.

Một số lãnh đạo, đặc biệt là từ Liên hiệp châu Âu, vốn lên tiếng chỉ trích kế hoạch của ông muốn chính phủ chi tiêu thật nhiều để phục hồi nền kinh tế Mỹ.

Họ sợ sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ Hoa Kỳ, cũng phần nào có lý, vì đó chính là điều mà rất nhiều công nhân Mỹ mới bị thất nghiệp muốn.

Hai tuần trước, Jack Kleyling bị mất việc ở một nhà máy làm ống thép ở thị trấn Easton, Pennsylvania, nơi ông đã làm việc suốt 23 năm. Ông cho rằng công ty Victaulic chuyển công việc ra nước ngoài vì nhân công ở đó rẻ hơn.

"Điều đó làm tôi phẫn nộ. Tôi nghĩ đó phải là ưu tiên số một của Tổng thống. Nếu các công ty giữ việc làm ở bên này thì kinh tế sẽ tự hồi phục. Và ông ta cần phải phạt các công ty chuyển việc ra nước ngoài".

Như vậy, với tổng thống Obama, phiên thượng định G20 sẽ là một thử thách rất tế nhị trong việc giữ cân bằng giữa đòi hỏi của dân chúng Hoa Kỳ và các kêu gọi của các lãnh đạo thế giới về hợp t́ac chặt hơn trong chính sách kinh tế.

Tin liên quan