Quốc tế họp bàn về tái thiết Afghanistan

Lính Mỹ tại Afghanistan
Image caption Hoa Kỳ dự tính tăng quân tại Afghanistan

Đại biểu của hơn 70 quốc gia đang có mặt tại La Haye, Hà Lan, để bàn về công cuộc tái thiết Afghanistan, chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ loan báo thay đổi quan trọng về chính sách.

Liên Hiệp Quốc đã triệu tập hội nghị một ngày vì có quan ngại rằng kể từ khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu tiến vào Afghanistan năm 2001 tới nay chưa có nhiều tiến bộ.

Kêu gọi tăng hỗ trợ cho quá trình tái thiết Afghanistan chủ yếu nhằm vào các nước phương Tây đang có quân đóng tại đây.

Hoa Kỳ cũng hy vọng Iran và một số nước khác đưa ra quan điểm 'xây dựng'.

Tehran cử thứ trưởng Ngoại giao Mohammad Mehdi Akhoondzadeh tới tham gia hội nghị.

Trên đường tới La Haye, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton bình luận: "Việc Iran chấp nhận lời mời tham dự cho thấy họ tin về một vai trò nào đó của Iran trong tiến trình và chúng tôi mong mỏi được biết nhiều hơn về điều này".

Thách thức lớn nhất hiện nay là bất đồng giữa các nước láng giềng của Afghanistan- Iran, Trung Quốc, các nước Trung Á, Ấn Độ và Pakistan - về cách thức đạt ổn định cho nước này.

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ và LHQ thừa nhận rằng từ 2001 tới nay đã có một số sai lầm, nhưng vẫn chưa đạt đồng thuận về phương án cải thiện tình hình.

Cân nhắc lại chiến lược

Ngoại trưởng Clinton cho hay Mỹ sẽ đóng góp 40 triệu đôla cho kỳ bầu cử mùa hè này tại Afghanistan.

Tuần trước, Tổng thống Barack Obama thông báo một số thay đổi cơ bản trong chính sách của Hoa Kỳ tại Afghanistan và Pakistan nhằm đối phó với tình hình "ngày càng nguy hiểm" tại khu vực.

Ông cho rằng các lực lượng phiến quân ngày càng lớn mạnh tại đây đang gây đe dọa cho người dân Hoa Kỳ và thế giới.

Ông Obama hứa sẽ điều thêm 4.000 nhân viên để huấn luyện và củng cố quân đội và cảnh sát Afghanistan, đồng thời cam kết ủng hộ phát triển dân sự.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thì nói Moscow "sẵn sàng tham gia nỗ lực nhằm chấn chỉnh trật tự" tại Afghanistan.

Đại diện Iran nhận định rằng người dân Afghanistan, chứ không phải quân đội nước ngoài đang đánh Taleban, nắm trong tay vận mệnh của Afghanistan.

Ông Akhoondzadeh nói trên truyền thông nhà nước Iran: "Hiện diện của quân đội nước ngoài không thể mang lại hòa bình, an ninh và ổn định".

"Ngược lại nó khuyến khích tình trạng cực đoan. Chính sách để các nước ngoài quyết định thay người dân và quan chức Afghanistan nay không có hiệu quả nữa."

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai sẽ khai mạc hội nghị.

Ông Karzai phát biểu khi tới La Haye rằng lãnh đạo Afghanistan kỳ vọng nhiều vào hội nghị.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài