Tòa nghe công tố luận tội Khmer Đỏ

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ, Kaing Guek Eav, hay còn gọi là Đồng chí Duch
Image caption 'Đồng chí Duch' đang đọc tài liệu luận tội trình trước tòa.

Tại Phnompenh viên chức tòa vừa trình bày quan điểm của họ trong việc luận tội một cựu lãnh đạo của nhóm Khmer đỏ tại Campuchia.

Sau nhiều tháng nghe điều trần chuẩn bị, cựu lãnh đạo một nhà tù khét tiếng của Khmer Đỏ, được mọi người biết đến dưới tên Đồng chí Duch, ngồi nghe viên chức tòa án đọc lời buộc tội dành cho ông.

Tòa buộc ông gây ra tội ác chống lại loài người, tra tấn, dụ dỗ sát nhân, những tội danh như nhắc đến sự liên quan của ông với cái chết của hơn 10.000 người.

Trong bốn năm cầm quyền nhóm Khmer Đỏ đã giết hại tới bốn triệu người ở Campuchia.

Tha thứ? Phiên tòa do Lên Hiệp Quốc bảo trợ khai mạc tại thủ đô Phnom Penh tháng trước.

Tuy vậy phải nói rằng nay mới là lúc phiên tòa bước vào ngày làm việc đầu tiên, theo đúng nghĩa của nó. ‘Đồng chí Duch', tên thật là Kaing Guek Eav, là cựu lãnh đạo Khmer Đỏ đầu tiên ra trước tòa. Một số nhân vật khác của chế độ khét tiếng này hiện đang bị giam giữ và đợi ngày xét xử. Ông Kaing Guek Eav là người duy nhất nhìn nhận vai trò gây ra tội ác của mình và đã xin các nạn nhân tha thứ. Theo Guy De Launey, phái viên của đài BBC tại phiên tòa, Duch ngồi nghe với thái độ và tư thế trầm lặng, không biểu lộ cảm xúc.

Năm nay 66 tuổi, trông ông hơi gầy với mái đầu điểm bạc. Bắt đầu phiên xử, cựu giám đốc nhà tù của Khmer Đỏ xác nhận tên và các chi tiết về gia đình. Sau đó ông xin phép tòa cho ông ngồi.

Và các lời buộc tội nhắm đến ông vô cùng nghiêm trọng. Khi công tố viện đọc bản luận tội dành cho ông, người ta nghe thấy toàn là những chi tiết rùng rợn. Nó miêu tả các phương pháp tra tấn và giết người thời trung cổ, được nói đến thực hiện dưới sự chỉ đạo của Duch, khi ông làm giám đốc nhà tù khét tiếng về sự tàn bạo là Tuol Sleng. Tài liệu luận tội nói thêm: "Một số nhân chứng nói đến nhà tù dùng gậy sắt, trục bánh xe cải tiến, và ống nước kim loại để đánh vào gáy nạn nhân." Công việc khi ấy của Duch là lấy cung của các tù nhân được cho là tham gia vào hoạt động chống nhà nước. Tuy nhiên, như tài liệu luận tội nói, hầu hết tù nhân nào tới S-21 [Tuol Sleng] trước hay sau đều gặp cái chết. Trước đây Duch nói với các điều tra viên rằng ông không muốn nhận chức lãnh đạo nhà tù. Cạnh đó nói thêm ông lo bị trừng phạt nếu như từ chối công việc được giao. Ông nói ông biết tù nhân bị tra tấn nhưng ông không tham gia vào hành động đó. Francois Roux, luật sư người Pháp của Duch, nói mới tháng trước thân chủ của ông ngỏ ý muốn mọi người tha thứ.

Ông Roux nói: "Ông ấy sẽ nói một cách công khai về chuyện này. Ít nhất ông ta cũng cảm thấy trong lòng còn bứt dứt."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài