Lãnh đạo Khmer Đỏ nhận tội

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Đồng chí Duch
Image caption Duch nhận trách nhiệm gây ra tội ác trong giai đoạn cầm quyền của Khmer Đỏ.

Một trong các lãnh đạo chủ chốt của chế độ Khmer Đỏ vừa nhận trách nhiệm gây ra tội ác trong giai đoạn cầm quyền tàn bạo của chế độ.

Lên tiếng trước phiên tòa do Liên Hiệp Quốc bảo trợ tại Campuchia, Kaing Guek Eav - được biết đến dưới tên Duch - bày tỏ tiếc nuối và lời xin lỗi chân thành đối với các hành động trong quá khứ của ông. Duch bị buộc tội tra tấn, tội ác chống lại loài người, và giết người có chủ đích. Cạnh đó tòa nhìn nhận vai trò chủ chốt của ông trong việc gây ra cái chết của hơn 10.000 người. Trong bốn năm cầm quyền, chế độ Khmer Đỏ đã giết hơn hai triệu người.

Duch nói tại phiên tòa như sau: "Tôi muốn có cơ hội xin lỗi nạn nhân của chế độ, và người thân của những ai chết một cách thảm khốc trong thời gian cầm quyền của chế độ,"

"Tôi không hy vọng quý vị tha thứ tôi ngay bây giờ. Nhưng về sau tôi muốn được tha thứ."

'Vai trò quan trọng' Thứ Ba 31/3, ngày thứ hai của phiên tòa, các công tố viên bắt đầu luận tội Duch.

Họ cam kết sẽ mang lại công lý cho các nạn nhân.

Công tố viên Chea Leang nói: "Trong 30 năm qua một triệu rưỡi nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ đòi phải có công lý đối với các khổ đau của họ,"

Image caption Hình ảnh một số nạn nhân tại nhà tù Toul Sleng.

"Công lý sẽ được thực hiện. Lịch sử đòi nó phải được thực hiện." Theo phái viên Guy De Launey của đài BBC tại Phnom Penh, lời nhận tội nhanh chóng của bị cáo làm cho nhiều người bất ngờ.

Tuy vậy theo anh, đây là một phần của kế hoạch biện hộ từ nhóm luật sư của Đồng chí Duch. Bị cáo đã hợp tác với các thẩm phán điều tra, và đã nói lên sự hối tiếc của mình. Việc một bị cáo hàng đầu đứng ra nhận trách nhiệm trong một phiên tòa công khai, được truyền hình trực tiếp toàn quốc, đã mang lại sự thuyết phục nào đó đối với người dân Campuchia.

Duch là lãnh đạo đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ ra tòa. Bốn nhân vật cao cấp khác của Khmer đỏ hiện đang bị giam và đợi ngày ra trước phiên xử. Duch điều hành nhà tù Tuol Sleng. Một trong các công tố viên nói rằng nhà tù này là một bộ phận "không thể tách rời, thậm chí còn đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện cuộc tấn công toàn diện vào người dân Campuchia." Duch nói trước phiên tòa như sau: "Là thành viên của chế độ Khmer Đỏ, tôi nhìn nhận trách nhiệm với những gì đã xảy ra tại Tuol Sleng," Cạnh đó nhấn mạnh ông không nắm chức vụ cao cấp trong chế độ Khmer Đỏ, và ông buộc phải nhận việc tại đó vì không còn sự lựa chọn nào khác. Ông nói: "Nếu không nhận việc này, cuộc sống của tôi và gia đình tôi sẽ gặp muôn vàn khó khăn." Duch là bị cáo duy nhất tại phiên tòa nhận tội và bày tỏ tiếc nuối về hành vi của ông ta. Năm nay 66 tuổi, cựu lãnh đạo nhà tù khét tiếng tỏ ra lịch sự và ngồi ghi chép liên tục trong phiên tòa.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài