Pháp và Trung Quốc tái tục quan hệ

TT Sarkozy gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vào tháng 12/2008
Image caption Tổng thống Sarkozy làm TQ tức giận khi gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vào tháng 12/08

Trung Quốc và Pháp đã nhất trí sẽ tái tục quan hệ cấp cao, chấm dứt sự rạn nứt sau khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gặp lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm ngoái.

Tuyên bố này của Bộ Ngoại giao TQ được đưa ra ngay trước khi ông Sarkozy gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại London trước hội nghị thượng đỉnh G20.

Tuyên bố nói Pháp đã đồng ý không ủng hộ độc lập cho Tây Tạng "dưới bất kỳ hình thức nào".

Bắc Kinh cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là tìm cách đòi độc lập cho Tây Tạng nhằm thoát khỏi sự kiểm soát của Trung Quốc.

Giới phóng viên nhận xét quyết định của ông Sarkozy gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma trong khi Pháp đang nắm chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp châu Âu đã làm lãnh đạo Trung Quốc tức giận. Họ đã có bước đi chưa từng có là hoãn một hội nghị thượng đỉnh chung giữa hai nước.

‘Tôn trọng lẫn nhau'

Một tuyên bố chung được đưa ra trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này đã đạt thỏa thuận với Pháp nhằm khôi phục lại quan hệ cấp cao và hợp tác trong việc đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố nói: "Cả hai phía tái khẳng định tầm quan trọng lớn của quan hệ Trung Quốc-Pháp và sẵn sàng củng cố mối quan hệ chiến lược trên mọi lĩnh vực, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và quan tâm đến các lợi ích cơ bản của nhau".

Tuyên bố này nói Pháp "hoàn toàn hiểu tầm quan trọng và tính nhạy cảm của Tây Tạng, và thừa nhận rằng đây là "một phần không thể tách rời" của Trung Quốc".

"Trên tinh thần này và trên nguyên tắc không can thiệp vào chuyện nội bộ của nhau, Pháp từ chối ủng hộ bất cứ hình thức nào của một "Tây Tạng độc lập"".

Tuyên bố cũng nói hai phía sẽ có cuộc hội đàm cấp cao ở thời điểm thích hợp. Chi tiết cụ thể hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Sarkozy và ông Hồ theo kế hoạch có cuộc gặp song phương tại London vào cuối ngày thứ Tư 1/4, một ngày trước khi tham dự thượng đỉnh G20.

Tin liên quan