Lãnh đạo G20 tới hội nghị thượng đỉnh

Cảnh sát triển khai trong khu tài chính London
Image caption Cảnh sát cảnh báo sẽ có biểu tình mức độ "chưa từng thấy"

Lãnh đạo các nước trên thế giới đã tới London để thảo luận cách thức đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong hàng rào an ninh siết chặt và cảnh sát dự đoán sẽ có các cuộc biểu tình mức độ "chưa từng thấy".

Nhân viên các công ty đặt trong khu tài chính London được khuyến cáo ăn mặc bình dân hơn hoặc ở nhà để tránh khiêu khích người biểu tình.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có mặt ở London trong chuyến thăm châu Âu đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với hy vọng đạt được một thỏa thuận toàn cầu nào đó.

Thế nhưng kỳ vọng rằng hội nghị thượng đỉnh có thể đưa ra một chương trình khuyến khích kinh tế nhất quán đang dần giảm sút vì bất đồng nảy sinh giữa châu Âu, Hoa Kỳ và Anh quốc.

Khối G20 bao gồm Argentina, Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ và Liên hiệp châu Âu; được cho là các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh hai ngày chính thức bắt đầu vào tối thứ Tư 1/04 khi lãnh đạo G20 tham dự buổi tiếp tân do Nữ hoàng Anh chủ trì tại cung điện Buckingham.

Thế nhưng ngay trong ngày, các cuộc tiếp xúc tay đôi để thảo luận chi tiết đã diễn ra, trong có cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tổng thống Obama.

Biểu tình phản đối

Cảnh sát London ra cảnh báo rằng hoạt động biểu tình "mức độ chưa từng thấy" sẽ xảy ra trong thời gian hội nghị.

Các nhân viên cảnh sát được triệu tập về thành phố và sáu lực lượng được huy động trong một kế hoạch an ninh trị giá 7,5 triệu bảng Anh.

Các cuộc biểu tình được dự báo sẽ nhằm vào tòa nhà Ngân hàng Trung ương Anh quốc ngay trung tâm khu tài chính City of London.

Một số nhà tổ chức biểu tình gọi hôm khai mạc hội nghị là ngày "Cá Tháng Tư Tài chính" và tuyên bố sẽ huy động các nhân vật biểu tình chống toàn cầu hóa, bảo vệ môi trường và những người biểu tình khác cùng đòi hỏi thay đổi hệ thống kinh tế toàn cầu.

Cảnh sát cho rằng đa số các cuộc biểu tình sẽ diễn ra một cách hòa bình, nhưng một số nhóm nhỏ có thể có hành động gây quan ngại.

Họ khuuyến cáo giới ngân hàng khi đi làm nên thay bộ đồ v́et bằng quần áo giản dị và ở nhà nếu có thể.

Một số công ty trong khu t̀ai chính London để đề phòng hư hại đã đóng chặt cửa sổ văn phòng.

Thủ tướng Anh cho hay cảnh sát sẽ ra tay nhanh chóng nếu như biểu tình xảy ra bạo lực hoặc có phá hoại tài sản.

Hôm thứ Bảy tuần trước, 35.000 người đã tuần hành hòa bình qua London để đòi các chính phủ có hành động xóa đói nghèo, thay đổi khí hậu và tạo công ăn việc làm.

Chia rẽ

Hội nghị thượng đỉnh G20 là sự kiện tối quan trọng đối với Thủ tướng Gordon Brown, vì uy tín của ông trong lĩnh vực kinh tế đã bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng hiện thời.

Ông thủ tướng đang muốn dẫn dắt nỗ lực tìm cách tiếp cận toàn cầu cho cuộc khủng hoảng và cuộc họp lần này là cơ hội cho ông khôi phục hình ảnh lãnh đạo kinh tế của mình.

Tuy nhiên đây xem ra không phải chuyện dễ dàng.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde đã từng dọa sẽ rút khỏi cuộc họp nếu như yêu cầu của Pháp về đưa vào các chế tài nghiêm khắc hơn không được thỏa mãn.

Jan Randolf, phân tích gia của tổ chức Global Insight, nói hội nghị thượng đỉnh sẽ khó lòng đạt được những kỳ vọng cao ngất trời trong dư luận.

Ông nói: "Hội nghị này gần như chắc chắn sẽ không đạt được các tham vọng mà người ta đặt ra cho nó từ năm ngoái".

"Có thể các đại biểu sẽ thống nhất được về cơ chế quản lý tài chính, thế nhưng còn lâu mới có thể đạt được đồng thuận về cải tổ trên thực tế."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài