Cập nhật: 09:14 GMT - Thứ Năm, 2 tháng 4, 2009

Thủ tướng Malaysia từ chức

Ông Abdullah Badawi

Ông Badawi nói đảng Umno đang phải chịu nhiều thách thức lớn

Nhà vua Malaysia đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Abdullah Badawi, mở đường cho phó Thủ tướng Najib Razak lên nhận vị trí này.

Ông Abdullah chịu nhiều áp lực phải từ chức kể từ khi đảng Umno của ông chịu thất bại tồi tệ nhất trong cuộc bầu cử cách đây một năm.

Đảng Umno lên nắm quyền tại Malaysia từ năm 1957 và đang phải đối mặt với nhiều chia rẽ nội bộ cũng như thách thức lớn từ phe đối lập.

Ông Najib đã lên nắm chức lãnh đạo đảng Umno, và sẽ trở thành Thủ tướng Mã Lai vào thứ Sáu này.

Giới phóng viên nói ông Abdullah Badawi sẽ được nhớ tới là người cho phép công chúng có được sự tự do hơn so người tiền nhiệm là Mahathir Mohamad.

Tuy nhiên, ông được cho là đã không hoàn thành lời hứa sẽ xóa bỏ tham nhũng, cải cách tư pháp và củng cố các cơ quan nhà nước và cảnh sát.

Cảnh báo đảng

Tuần trước, ông Abdullah đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ trước đại hội đảng.

Ông nói đảng Umno sẽ đi đến chỗ tiêu vong trừ phi họ ngừng các công việc trấn áp các tiếng nói bất đồng, bỏ tù những người chống đối và phân biệt đối xử các tộc người thiểu số Hoa kiều và Ấn kiều tại Mã Lai.

Ông Najib Razak

Ông Najib Razak dự kiến sẽ nhậm chức Thủ tướng vào thứ Sáu 3/4

Năm ngoái, ông Najib nói với đài BBC rằng ông sẽ hành động nhiều hơn để giải quyết những khốn khó của các cộng đồng thiểu số.

Sự tức giận ngày càng gia tăng trước các đạo luật thiên vị cho cộng đồng Mã Lai, vốn chiếm đa số, trong kinh doanh cũng như giáo dục.

Trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Ba năm ngoái, liên minh cầm quyền đã mất đi đa số chiếm 2/3 trong Quốc hội.

Tuy nhiên, họ vẫn kiếm được 139 ghế trong Quốc hội gồm 222 ghế.

Ông Najib dự kiến sẽ nhậm chức Thủ tướng vào ngày mai, thứ Sáu 3/4.

Ông mô tả các cáo buộc về chuyện ông liên quan đến vụ giết một phụ nữ Mông Cổ, Altantuya Shaariibuu, là "những lời nói láo độc ác không có cơ sở".

Hai cảnh sát trong đội cận vệ của ông đã bị đưa ra xét xử vì tội giết người phụ nữ 28 tuổi này, trong khi một trong các cộng sự cao cấp của ông Najib thừa nhận đã có quan hệ với nạn nhân.

Bà Shaariibuu được biết đã từng tháp tùng ông Najib với tư cách phiên dịch viên khi ông còn là Bộ trưởng Quốc phòng đi thương thuyết một hợp đồng mua tàu ngầm gây nhiều tranh cãi với Pháp năm 2002. Ông Najib thì bác bỏ chuyện đã gặp bà Shaariibuu.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.