Nato sẽ làm gì khi 60 tuổi?

Quân Nato tại Tetovo, Macedonia hồi 2003
Image caption Quân Nato tại Tetovo, Macedonia hồi 2003

Sau khi dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở London, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và nhiều lãnh đạo quốc tế đã bay ngay sang Pháp và Đức để dự lễ kỷ niệm 60 năm Nato.

Nay, với các chuyển biến toàn cầu, có thể Khối quân sự này cũng cần phải thay đổi nền tảng hoạt động.

Trong cuộc họp tối 03/04 tại Baden-Baden ở Đức và Strasbourg vào ngày mai tại Pháp, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (Nato) sẽ chính thức nhận thêm hai thành viên là Croatia và Albania.

Việc thu nhận thêm một quốc gia Hồi giáo, sau Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ lôi kéo sự chú ý và tăng tính đa dạng của Nato vốn ra đời hồi đầu Chiến tranh Lạnh để bảo vệ các xã hội dân chủ Phương Tây.

Sau cuộc chiến Gruzia, Nato phải xem lại vai trò của mình trong quan hệ với Nga.

Moscow vẫn xem việc nhận vào các thành viên mới ở Đông Âu và vùng thuộc Liên Xô cũ là chiến dịch lấn sân của khối vốn thù địch với Khối Hiệp ước Varsava hồi xưa.

Nga không hề muốn để Gruizia và quan trọng hơn là Ukraina trở thành thành viên Nato.

Hòa hoãn hay tiến công?

Trước mắt, có vẻ như Hoa Kỳ, nước lãnh đạo hàng đầu của Nato đạt được ít nhiều thỏa thuận hòa hoãn với Nga.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Dmitry Medvedev bên lề G20 tại London, có tin nói Tổng thống Obama sẽ sang thăm Nga vào tháng Bảy năm nay.

Nhưng thách thức chính của Nato vẫn là cuộc chiến Afghanistan.

Theo phóng viên chuyên về ngoại giao của BBC, Jonathan Marcus, Nato sẽ không chấp nhận thất bại trong việc công cuộc bình đình nổi dậy ở Afghanistan.

Nhưng rõ ràng là sức mạnh và khả năng giải quyết chiến trường này cũng là điều Nato đang thiếu.

Việc vươn sang chiến trường Nam Á cũng đặt ra câu hỏi Nato có muốn trở thành một liên minh quân sự có tầm hoạt động toàn cầu, hay chỉ thực sự lo khu vực Đại Tây Dương như chính cái tên của khối cho thấy.

Image caption Nato tham gia chiến dịch Kosovo hồi 2001

Dù thế nào đi nữa, để giải quyết Afghanistan, Nato cần một chiến lược mới.

Với Pháp dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy quay trở lại Bộ Tư lệnh quân sự, Nato cũng có thêm sức mạnh ở khu vực Địa Trung Hải.

Cũng có tin nói các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Phần Lan quan tâm đến việc tăng cường hợp tác với Nato vì e ngại Nga sau cuộc chiến Gruzia.

Nhưng càng mở rộng thì Nato càng phải cố gắng đảm bảo đoàn kết nội bộ.

Thái độ bị cho là mềm quá với Nga của Đức và Pháp trong cuộc chiến Gruzia khiến các tân thành viên như Ba Lan, CH Czech không hài lòng.

Trước mắt, dấu hiệu thử thách đầu tiên sau cuộc họp kỷ niệm 60 năm của Nato là việc chọn ra tân tổng thư ký.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận ứng viên của Anh, Đức, Pháp là ông Anders Fogh Rasmussen, thủ tướng Đan Mạnh.

Vụ chọn ai làm tân Tổng thư ký cũng để lộ chuyện rằng các nước Đông Âu bất bình vì cho rằng dù đóng góp quân tại Afghanistan và cả Iraq, họ chưa được hưởng quyền tham gia ban điều hành cao cấp vẫn thuộc về nhóm Nato cũ.

Thái độ và đường lối của Hoa Kỳ và bản thân Tổng thống Obama vì thế sẽ rất quan trọng trong dịp lễ cuối tuần này của Nato.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài