Hun Sen cố giảm nhẹ mâu thuẫn Thái-Miên

Đền Preah Vihear nằm sát biên giới với Thái Lan
Image caption Campuchia đã đưa đền cổ Preah Vihear vào danh sách các địa điểm Di Sản Thế Giới của mình

Thủ tướng Campuchia nói ông không muốn thấy các vụ đụng độ đường biên giữa binh lính Thái Lan với binh lính Campuchia trở nên leo thang và biến thành một cuộc xung đột nghiêm trọng hơn.

Ông Hun Sen nói không có binh lính Campuchia nào bị thương trong các vụ đọ súng hôm thứ Sáu, là sự kiện mà ông coi là xô xát vặt giữa hai nước láng giềng chứ không phải là cuộc chiến.

Giới chức Thái Lan nói ít nhất có hai lính Thái thiệt mạng và bảy người khác bị thương.

Khu vực có tranh chấp nằm quanh một ngôi đền cổ và từ lâu nay đã là nguồn gốc gây căng thẳng giữa hai quốc gia.

Một toà án quốc tế đã phán quyết rằng đền Preah Vihear thuộc về Campuchia hồi năm 1962, nhưng dải đất 5 cây số vuông xung quanh đền vẫn là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước.

Ông Hun Sen nói về vụ bạo động hôm thứ Sáu: "Đã xảy ra giao tranh chớp nhoáng, nhưng chuyện đó chỉ giống như những người láng giềng sát nách thì thường có bất hoà vậy thôi."

"Hôm nay họ bất hoà, rồi họ sẽ làm lành và rồi lại chuyện trò với nhau."

Căng thẳng âm ỉ

Hai nước láng giềng sẽ có thêm các cuộc trao đổi về vấn đề đường biên vào Chủ Nhật, tại thị trấn du lịch Siem Reap của Campuchia.

Mỗi bên đều cáo buộc bên kia là đã khai hoả trước trong vụ đọ súng và nã rocket hôm Thứ Sáu, sự kiện mà các nhà phân tích coi là tình trạng căng thẳng dâng cao.

Cuộc giao tranh có vẻ như nổ ra sau khi một toán tuần tra của Thái Lan tới địa điểm mà một quân nhân Thái bị thương do đạp phải mìn hôm thứ Năm.

Tin cho hay chín lính Thái đã bị thương trong vụ đọ súng, trong đó có ba người bị thương nặng.

Thái Lan và Campuchia có chung đường biên giới dài gần 800km, hầu hết đều được gài mìn dày đặc.

Binh lính hai bên đã đóng chốt tại khu vực quanh đền Preah Vihear kể từ khi căng thẳng dâng cao hồi tháng Bảy năm ngoái, sau khi di tích này được Campuchia liệt vào hạng Di Sản Thế Giới.

Hai lính Campuchia đã bị giết chết hồi tháng Mười trong một vụ đọ súng. Tuần trước, Campuchia cáo buộc binh lính Thái đã vượt đường biên, xâm nhập chớp nhoáng vào lãnh thổ Campuchia.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài