Du khách được phép trở lại Tây Tạng

Lính Trung Quốc tại thành phố Lhasa
Image caption Tây Tạng là địa điểm du khách du lịch mạo hiểm thích đặt chân tới.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chạy tin nói rằng Tây Tạng hiện đang mở cửa đón du khách.

Thời gian vừa qua Tây Tạng cấm du khách tới thăm trong khoảng hai tháng. Giới chức Trung Quốc lo ngại bất ổn an ninh xảy ra xung quanh một số ngày kỷ niệm mang tính nhậy cảm.

Nhóm du khách Đức là người ngoại quốc đầu tiên tới Tây Tạng cuối tuần qua. Tháng này dự tính có khoảng 500 du khách tới Tây Tạng.

Tuy nhiên Trung Quốc vẫn duy trì sự hiện diện của quân đội trong vùng. Các ký giả và nhà hoạt động nhân quyền ngoại quốc khó mà hoạt động một cách tự do.

Trung Quốc coi Tây Tạng là một phần lãnh thổ của họ. Tuy vậy nhiều người Tây Tạng phản đối điều này. 'An toàn và hòa hợp' Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc, nói trong tháng Tư họ chờ mong 200 đoàn khách quốc tế thăm Tây Tạng. Những du khách này đến từ các nước như Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Nhật Ý, Đan Mạch, và Úc.

Liu Mingzan giám đốc của Văn phòng du lịch Tibet Qamdo International được Tân Hoa Xã trích lời nói như sau: "Số du khách quốc tế qua văn phòng chúng tôi đông hơn bất cứ giai đoạn nào kể từ 14 tháng Ba năm ngoái."

Tân Hoa Xã cũng trích lời một du khách Đức, người nói rằng ông cảm thấy chuyến đi tiện nghi, trong khi người đứng đầu bộ phận du lịch của Tây Tạng nói vùng có nhiều người thiểu số này hiện nay "an toàn và hòa hợp."

Các phái viên nói trong giai đoạn được cho là nhậy cảm, và để ‘bịt' các tin về người dân gây rối ra quốc tế, Trung Quốc yêu cầu du khách ngoại quốc phải xin giấy phép đi lại trước khi đặt chân đến Tây Tạng.

Hoặc cấm họ tới các vùng nông thôn xung quanh Tây Tạng.

Thời điểm nhạy cảm Phân tích gia nói lý do chính cấm du khách ngoại quốc tới Tây Tạng thời gian gần đây là kỷ niệm 50 năm cuộc khởi nghĩa năm 1959, sự kiện đánh dấu lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đức Dalai Lama bỏ sang Ấn Độ.

Du khách ngoại quốc, bị cấm đặt chân tới Tây Tạng trong hai tháng, cũng không được phép tới các vùng có nhiều người Tây Tạng sống như Tứ Xuyên, Thanh Hải. Bên cạnh lễ kỷ niệm liên quan đến 50 năm ngày nổi dậy, Bắc Kinh coi năm mới của Tây Tạng, bắt đầu từ ngày 25 tháng Hai, là thời điểm nhạy cảm.

Một số người Tây Tạng dùng ngày này để kỷ niệm cuộc nổi dậy chống chính phủ của các nhà sư và người dân năm ngoái tại thành phố Lhasa và sự đàn áp của Bắc Kinh sau đó.