Zimbabwe muốn ‘giao hảo’ với phương Tây

Thủ tướng Morgan Tsvangirai và tổng thống Robert Mugabe
Image caption Hai kẻ cựu thù của Zimbabwe không biết đứng cùng nhau đến khi nào.

Sau nhiều năm cô lập dưới thời Robert Mugabe, tân chính phủ liên hiệp tại Zimbabwe vừa thông qua kế hoạch hồi sinh quốc gia trong 100 ngày nhằm khôi phục quan hệ với thế giới Tây phương.

Các bộ trưởng tham dự cuộc họp trong ba ngày tại một nơi nghỉ mát biệt lập đồng ý đưa ra kế hoạch này.

Trong đó có việc soạn ra một bản hiến pháp mới trong năm sau.

Cuộc họp cũng bàn về việc bãi bỏ hạn chế đối với truyền thông ngoại quốc, tôn trọng các tiêu chuẩn về nhân quyền của người dân. Các phái viên có mặt tại cuộc họp cho hay một số người vẫn hoài nghi liệu mục tiêu đầy tham vọng như vậy có thể thực hiện được trong thời gian ngắn hay không.

Sau khi Zimbabwe rút khỏi khối Thịnh Vượng chung (The Commonwealth) năm 2003, cả Hoa Kỳ lẫn EU ban hành lệnh cấm ông Mugabe và các bộ trưởng đặt chân tới hai vùng lãnh thổ này. Tháng Hai năm 2009, Morgan Tsvangirai, lãnh đạo của Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC), tức phe đối lập tại Zimbabwe, được bầu làm thủ tướng sau nhiều tháng tranh cãi về công thức của một chính phủ chia sẻ quyền lực. Ý tưởng lập chính phủ đoàn kết quốc gia đã được ông Mugabe đồng ý từ tháng Chín năm 2008.

Gặp gỡ và hòa giải Năm ưu tiên hàng đầu đã được nhắc đến trong kế hoạch vừa được các bộ trưởng đồng ý tại khu nghỉ mát vùng Thác Victoria. Đó là khôi phục lại nhân quyền, giải quyết các quan ngại về an ninh, ổn định nền kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, và giao lưu trở lại với cộng đồng quốc tế.

Nới lỏng các điều luật về báo chí có nghĩa là các tổ chức truyền thông, từ độc lập ở trong nước cho đến nước ngoài, sẽ được phép hoạt động tại Zimbabwe một cách tự do.

Liên quan đến bản hiến pháp mới, các cuộc hội ý sâu rộng sẽ được tiến hành trong các nhóm dân chúng, và một hội nghị của các đảng phái có vai trò trong việc soạn ra văn kiện này sẽ được triệu tập trong vòng ba tháng tới.

Bộ trưởng Tư Pháp Patrick Chinamasa, và một dân biểu từ đảng Zanu-PF của ông Mugabe nói Zimbabwe muốn bình thường hóa quan hệ với thế giới Tây phương.

Ông nói: "Chúng tôi cam kết bình thường hóa quan hệ giữa Zimbabwe và các nước cắt quan hệ với Harare thời gian vừa qua. Cơ bản gồm các nước như Liên hiệp Âu châu, Anh, Hoa Kỳ, và các thành viên nói tiếng Anh trong khối Thịnh Vượng chung." "Đây là chính sách rõ ràng của chính phủ liên hiệp. Một nhóm bộ trưởng từ các bộ quan trọng vừa được thành lập để thúc đẩy việc nối lại quan hệ giũa Zimbabwe với thế giới bên ngoài."

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài