Clinton thúc ép LHQ về Bắc Hàn

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hilary Clinton
Image caption Bà Clinton muốn LHQ đưa ra nghị quyết cứng rắn đối với Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói LHQ cần đưa ra một phản ứng mạnh để đáp lại vụ thử tên lửa tầm xa của Bắc Hàn.

Chia rẽ đang xuất hiện trong Hội đồng Bảo an sau vụ thử tên lửa của Bắc Hàn. Hiện nay thương thảo đang tiếp tục.

Trung Quốc và Nga kêu gọi kiềm chế. Tuy vậy bà Clinton nói vụ phóng hỏa tiễn là hành động khiêu khích.

Quân lực Mỹ nói vụ phóng cho thấy Bắc Hàn đã thất bại trong việc chế tạo hỏa tiễn đạn đạo tầm xa. Quan chức Mỹ nói hỏa tiễn của Bắc Hàn đã không phát hỏa các phần đẩy tiếp theo và rơi xuống Thái Bình Dương.

Tuy vậy các quan sát viên nói rằng vụ thử đã thành công một phần và nó sẽ gia tăng sức mạnh đàm phán của Bắc Hàn tại bàn thương thảo. Trước đó cuộc họp khẩn cấp của HĐBA kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Khiêu khích

Nói chuyện với ký giả, bà Clinton nói: "Đây là hành động khiêu khích, chỉ gây ra các hậu quả nghiêm trọng mà thôi,"

"Bắc Hàn đã làm ngơ các nghĩa vụ quốc tế, bác bỏ kêu gọi của cộng đồng thế giới là hãy kiềm chế. Như vậy Bình Nhưỡng chỉ càng bị cô lập hơn trong quan hệ với thế giới bên ngoài."

Bà nói thêm: "Tại LHQ, chúng tôi hiểu là soạn thảo văn bản cho đúng ngôn từ không thể thực hiện qua đêm. Tuy vậy chúng tôi tin rằng bất cứ một tuyên bố nào xuất hiện cũng phải thể hiện lập trường mạnh mẽ của LHQ, và đây là bước đầu quan trọng Hoa Kỳ muốn thấy."

Hiện đang xuất hiện chia rẽ tại cơ cấu quyết định chiến tranh và hòa bình của LHQ.

Các phái viên nói rằng Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục thương thảo và có thể mất một vài ngày để đạt được thỏa thuận nào đó. Washington và Tokyo muốn thấy phản ứng mạnh. Tuy nhiên Bắc Kinh và Mascơva kêu gọi các bên kiềm chế.

Bình Nhưỡng nói hôm Chủ nhật họ thử đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Tuy nhiên các nước láng giềng gọi đó là vụ thử kỹ thuật tên lửa tầm xa.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đều lên án vụ thử, được tiến hành từ căn cứ Musudan-ri phía Đông Bắc của đất nước cộng sản này.

Họ nói vụ phóng vi phạm một nghị quyết của HĐBA Liên Hiệp Quốc, thông qua vào tháng 10 năm 2006, trong đó cấm Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo.

Đặc sứ của Hoa Kỳ tại LHQ, bà Susan Rice, gọi hành động của Bình Nhưỡng là "sự vi phạm trắng trợn nghị quyết 17-18", trong khi đại sứ Nhật tại LHQ nói rằng Tokyo muốn tìm kiếm phản ứng mang tính "rõ ràng, chắc chắn và đoàn kết."

Tin liên quan