Tinh tinh 'đổi thịt lấy tình'

Tinh tinh
Image caption Tinh tinh đực sẵn lòng đổi thức ăn khó kiếm để lấy sex

Các nhà nghiên cứu cho biết loài tinh tinh (chimpanzee) thường có các phi vụ "đổi thịt lấy tình".

Những con tinh tinh đực nào sẵn lòng chia sẻ sản phẩm săn bắt được thường có số lần giao cấu nhiều gấp đôi so với những con ích kỷ hơn.

Đây là một sự trao đổi lâu dài, do đó, các con đực tiếp tục chia sẻ thức ăn khi chúng không động dục, và sẽ giao cấu khi tới dịp.

Nhóm nghiên cứu cho biết về quan sát của họ trên tạp chí PLoS One.

Cristina Gomes và các cộng sự của bà từ Viện Nhân học Tiến hóa Max Planck ở Đức đã nghiên cứu loài tinh tinh tại khu rừng bảo tồn Tai ở Bờ Biển Ngà.

Bà cùng nhóm nghiên cứu đã quan sát loài động vật này khi chúng đi săn, và theo dõi số lần chúng giao cấu.

Quan sát

Tiến sĩ Gomes nói: "Bằng việc chia sẻ đồ săn được, các con đực sẽ tăng số lần giao cấu, và các con cái sẽ tăng lượng calori".

"Điều đáng ngạc nhiên là nếu con đực chia sẻ với một con cái nào đó, nó sẽ tăng gấp đôi số lần giao cấu với con cái đó, làm gia tăng khả năng có con với con cái này".

Thịt là quan trọng đối với thức ăn của động vật, vì chứa hàm lượng protein cao. Do tinh tinh cái thường không săn bắt, "chúng khá chật vật để sinh tồn", theo như tiến sĩ Gomes.

Image caption Thịt là loại thức ăn quan trọng đối với tinh tinh

Trước đây, người ta đã đề ra "giả thuyết đổi thịt lấy tình" để giải thích tại sao các tinh tinh đực thường chia sẻ thức ăn với tinh tinh cái.

Tuy nhiên, các nỗ lực lúc trước thất bại, do các nhà nghiên cứu thường muốn tìm kiếm các vụ đổi chác trực tiếp, khi tinh tinh đực chia sẻ thịt với tinh tinh cái và sau đó giao cấu ngay.

Nhóm của tiến sĩ Gomes có cách tiếp cận khác. Họ quan sát trong một thời gian dài, cả chuyện chia thức ăn khi tinh tinh không động dục.

Tiến sĩ Gomes cho rằng kết luận mới này có thể đưa ra thêm các đầu mối về sự tiến hóa của loài người, để tìm hiểu mối liên hệ giữa chuyện "săn bắt giỏi và thành công trong sinh sản".