Dân biểu Mỹ gặp Fidel Castro

Nữ dân biểu Barbara Lee với chủ tịch Raul của Cuba
Image caption Đoàn dân biểu đảng Dân chủ Mỹ thăm Cuba để bàn về quan hệ song phương.

Một đoàn dân biểu Hoa Kỳ vừa có cuộc gặp hiếm hoi với cựu lãnh tụ Cuba, Fidel Castro.

Họ miêu tả ông Castro là nói chuyện hay và đầu óc năng động.

Đây là cuộc gặp đầu tiên với giới chức Mỹ kể từ năm 2006 khi ông Castro phải giải phẫu đường ruột.

Kể từ khi ông Castro bị bệnh, hầu như ông không xuất hiện trước công chúng và phải nhường quyền lãnh đạo cho người em là Raul năm ngoái. Các phân tích gia nói cuộc gặp cho thấy thiện chí đang gia tăng từ hai phía, cả Hoa Kỳ lẫn Cuba nhằm giải quyết các khác biệt.

Ba thành viên của nhóm dân biểu quan tâm tới Cuba có tên Black Caucus nói lãnh tụ cách mạng 82 tuổi đặt câu hỏi cho họ là làm sao Cuba có thể giúp tổng thống Barack Obama bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Trưởng phái đoàn, nữ dân biểu Barbara Lee nói: "Vâng ông ta vẫn còn ốm. Tuy vậy chúng tôi thấy ông ấy vẫn rất năng động, suy nghĩ sáng suốt. Và trông cũng còn khỏe."

Nữ dân biểu Laura Richardson nói thêm: "Ông ấy nhìn thẳng vào mắt chúng tôi, như thấu hiểu được những gì đang xảy ra tại nước Mỹ và hỏi nhỏ: "Bằng cách nào Cuba có thể giúp được tổng thống Obama?"

Thời thế thay đổi Gần đây một phái đoàn gồm bảy dân biểu Dân chủ của Mỹ tới thăm Cuba, tìm cách khôi phục quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba.

Chỉ có ba người trong nhóm này tới dự cuộc gặp với ông Castro.

Phái đoàn gặp Raul Castro hôm thứ Hai.

Theo phái viên BBC Kim Ghattas tại Washington chuyến thăm là dấu hiệu cho thấy thời thế đang thay đổi tại hai thủ đô Washington và Havana. Người ta chờ đội tổng thống Obama loan báo gỡ bỏ một số hạn chế, liên quan đến đi lại và gửi kiều hối của người Mỹ gốc Cuba, hai trong nhiều cấm đoán chính quyền George W Bush áp đặt từ năm 2004.

Tuần trước một dự luật được trình tại quốc hội Mỹ cho phép người Mỹ có thể đi du lịch Cuba một cách không hạn chế.

Trong một bài viết đăng trên báo chí Cuba hôm Chủ nhật, Fidel Castro nói Cuba không hề lo sợ khi ngồi vào bàn thương thảo với Hoa Kỳ.

Tuy vậy theo phái viên BBC chưa ai dám nghĩ đến việc bãi bỏ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Cuba được ban hành 50 năm trước đây.