Cử tri Indonesia bầu quốc hội

cử tri Indonesia bắt đầu đi bỏ phiếu tại Papua là tỉnh cực đông của nước này
Image caption Cử tri Indonesia bắt đầu đi bỏ phiếu tại Papua, tỉnh cực đông của nước này.

Indonesia bắt đầu đếm phiếu chọn quốc hội, với sự hiện diện của các ứng viên từ 38 đảng trên toàn quốc.

Kết quả kiểm phiếu thử nghiệm đang dần hình thành và liên tục cập nhật trên các kênh truyền hình thời sự.

Đó là kết quả sơ khởi từ hàng ngàn phòng phiếu ở các nơi, nhưng kết quả chính thức sẽ phải chờ đến tháng sau.

Cả thảy có 170 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu lần này tại Indonesia. Kết quả của cuộc bầu cử quốc hội lần này sẽ quyết định số ứng viên ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống tháng Bảy tới.

Trong các cuộc thăm dò dư luận, đảng Dân Chủ của tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono thường nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri. Các phái viên cho rằng đảng của ông Yudhoyono sẽ thu được kết quả khá trong cuộc bầu cử lần này.

Đất nước này có hàng ngàn hòn đảo, trải rộng trên một diện tích rộng lớn, có các múi giờ khác nhau.

Bất cứ chính đảng hoặc liên đảng nào giành được một phần năm số ghế quốc hội trở nên có quyền đưa ứng viên ra tranh chức tổng thống. Theo phái viên, cuộc bầu cử quốc hội lần này có thể sẽ đưa ra các chỉ dấu để xem chính trị tại Indonesia, đất nước có đông người Hồi giáo nhất thế giới, có trở nên Hồi giáo hơn hay không. Chủ đề cử tri quan tâm hàng đầu là kinh tế, công ăn việc làm. Thời gian tranh cử tại Indonesia cũng là lúc các cử tri bắt đầu chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bỏ phiếu tại Papua Trước đó một nhóm dân địa phương, khoảng từ 80 đến 100 người đã tấn công một đồn cảnh sát tại Jayapura, thủ phủ của tỉnh lỵ Timika của Papua. Cảnh sát nói ít nhất năm người đã thiệt mạng vì bạo lực tại Jayapura và những nơi khác trong tỉnh. Căng thẳng tại Papua, nơi có phong trào ly khai, hiện đang dâng cao. Một số người thậm chí đưa ra kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử.

Tin liên quan

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài