Lãnh đạo Bắc Hàn tái xuất hiện

Ông Kim Jong-il
Image caption Ông Kim trông gày và già hơn trước

Lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong-il, lần đầu tiên đã xuất hiện trở lại kể từ khi bị nghi đột quỵ vào năm ngoái.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy ông tham dự một phiên họp Quốc hội, nơi ông được tái bầu là lãnh đạo Bắc Hàn.

Phiên họp này trùng với một tuyên bố khác, nói rằng Bắc Hàn sẽ xem xét lại bản hiến pháp của họ.

Hiện, chưa có thông tin gì được đưa ra, nhưng các tin đồn nói rằng những thay đổi về hiến pháp có thể liên quan đến việc ai sẽ lên thay thế cho ông Kim.

Ông Kim chưa có người thay thế chắc chắn, và tin đồn về việc ông bị bệnh năm ngoái khiến cho quốc tế quan ngại về sự ổn định lâu dài của nước này.

Việc tái bầu cử ông Kim vào chức lãnh đạo Hội đồng Quốc phòng, cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn thực hiện vụ phóng tên lửa gây nhiều tranh cãi.

Vụ phóng tên lửa được Bắc Hàn tung hô là thành công lớn, trong khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ chỉ trích hành động này.

Tái đắc cử

Các bộ trưởng và dân biểu đứng lên hoan nghênh khi ông Kim tới Quốc hội.

Image caption Vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn gây nhiều tranh cãi

Ông mặc bộ đồ ka-ki quân sự quen thuộc, nhưng trông gầy và già đi nhiều so với lần cuối xuất hiện trước công chúng cách đây 9 tháng.

Ông Kim Jong-il, năm nay 67 tuổi, lên nắm quyền điều hành nhà nước Cộng sản nghèo với 24 triệu dân kể từ khi cha ông qua đời năm 1994.

Ông còn là lãnh đạo đảng Lao động, nhưng vị trí chủ tịch Hội đồng Quốc phòng là chức vụ quan trọng nhất, cho ông quyền kiểm soát hoàn toàn lực lượng vũ trang gồm 1.2 triệu thành viên.

Quốc hội Bắc Hàn được thiết lập nhờ bầu cử, theo đó mỗi ứng viên được phê chuẩn một ghế.

Phiên họp Quốc hội hiện nay dự kiến sẽ phê chuẩn những thay đổi trong nội các và trong quân đội.

Trừng phạt?

Giới phân tích nói ông Kim được tiếp thêm sức mạnh từ trong nước sau vụ ‘phóng vệ tinh' hôm Chủ Nhật, vốn bị nước ngoài chỉ trích mạnh là hình thức ngụy trang để thử hỏa tiễn.

Truyền hình nhà nước Bắc Hàn hôm thứ Năm phát đi rất lâu các hình ảnh ông Kim và quân đội, chỉ một ngày sau khi hàng chục ngàn người Bắc Hàn tụ tập tại Bình Nhưỡng để ăn mừng vụ phóng tên lửa.

Hội đồng bảo an LHQ đã thảo luận liệu có nên trừng phạt Bắc Hàn về vụ phóng hôm cuối tuần trước hay không.

Nhật và Mỹ muốn thúc đẩy một nghị quyết của Hội đồng Bảo an, gia tăng thêm các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga lại tỏ ý thận trọng, nói rằng họ chưa bị thuyết phục rằng Bình Nhưỡng đã phá vỡ các quy tắc.

Bắc Hàn đã đe dọa rằng họ sẽ các các "biện pháp mạnh" nếu LHQ có hành động.

Tin liên quan