Cướp biển Somalia cảnh báo Mỹ

Thuyền trưởng Richard Phillips
Image caption Phía Mỹ hết sức lo lắng về số phận của thuyền trưởng Richard Phillips

Cướp biển Somalia đang giam giữ thuyền trưởng Richard Phillips cảnh báo rằng nếu Mỹ dùng vũ lực để cứu con tin thì sẽ có "thảm họa".

Nhóm cướp biển tuyên bố sẽ có thể chuyển ông Phillips lên một tàu lớn hơn, trong khi tàu hải quân Mỹ và các nước khác đang tiến tới khu vực này để giải cứu con tin.

Thuyền trưởng Phillips đang bị một nhóm cướp biển gồm bốn người giam làm con tin trên một chiếc thuyền cấp cứu cách bờ biển Somalia hàng trăm kilomet.

Ông tìm cách trốn chạy hôm Thứ Sáu bằng cách nhảy khỏi thuyền và bơi tới một tàu Mỹ gần đó, nhưng đã bị nhóm cướp biển bắt lại.

Hôm Thứ Sáu, lính Pháp tổ chức hoạt động giải cứu một tàu khác bị cướp biển bắt cóc ngoài khơi Somalia. Một người Pháp cùng hai thành viên của toán cướp biển đã thiệt mạng trong đợt giải cứu này.

Bốn người khác, trong đó có một trẻ nhỏ, đã được cứu khỏi tàu Tanit.

Giải cứu kiểu Pháp?

Thuyền trưởng Richard Phillips, người Mỹ, bị bắt làm con tin hôm Thứ Tư sau khi cướp biển bắt cóc con tàu Maersk Alabama của ông khi đang chở lương thực cứu trợ tới cảng Mombasa của Kenya.

Mỹ rất lo lắng cho tính mạng của thuyền trưởng Phillips. Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates nói với báo giới tại Washington ngày thứ Sáu rằng đưa thuyền trưởng trở về an toàn là "ưu tiên hàng đầu".

Các chuyên gia FBI đã bắt đầu đàm phán để toán cướp biển trả tự do cho ông Phillips, nhưng các chuyên gia đánh giá rằng quá trình này có thể sẽ kéo dài.

Các nguồn tin từ Mỹ cho biết nhóm cướp biển đòi hai triệu đô la tiền chuộc.

Mỹ đã cử tàu chiến USS Bainbridge tới đối mặt với nhóm hải tặc, một số tàu chiến khác cũng đang trên đường tới khu vực này.

Nhiều nguồn tin từ Somalia cho rằng một số tàu cướp biển khác cũng đang tiến tới vùng biển.

Nhóm cướp biển tuyên bố có thể sẽ chuyển thuyền trưởng Phillips tới một tàu lớn hơn với điều kiện bảo vệ cao hơn.

Một trong các thủ lĩnh của nhóm hải tặc, Abdi Garad, nói với hãng tin AFP: "Chúng tôi dự định chuyển con tin tới một trong những con tàu lớn hơn của những người anh em quanh khu vực Garacad." Ông cũng nói rằng đàm phán giữa hai bên đang gặp bế tắc.

Lầu Năm Góc được cho là đang xem xét những khả năng khác.

Cựu tham mưu trưởng Kirk Lippold của Mỹ nói với AFP: "Một trong những giải pháp này là quân Mỹ sẽ dùng vũ lực tấn công để giải cứu thuyền trưởng Phillips."

Nhưng thủ lĩnh nhóm hải tặc Somalia, Abdi Garad, cảnh báo: "Chúng tôi lo ngại rằng vụ việc này sẽ kết thúc bằng một thảm họa bởi quá trình đàm phán đang diễn ra quá lâu và chúng tôi nhận được thông tin rằng người Mỹ định dùng những biện pháp giải cứu của người Pháp trong tuần qua."

Tin liên quan