Đổ vỡ hội nghị ảnh hưởng hình ảnh Thái Lan

Image caption Người biểu tình chống chính phủ tràn vào sảnh đường hội nghị Asean ngày 11.4.2009 ở Pattaya

Sự sụp đổ của hội nghị Asean tại Pattaya đã nêu bật diễn tiến bất ổn đang tiếp tục xảy ra ở Thái Lan, gần ba năm sau khi Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ vì cuộc đảo chính.

Khủng hoảng cũng làm người nước ngoài khó hiểu và làm uy tín của Thái Lan tụt giảm trên trường quốc tế.

Các lãnh đạo Á châu được cho lên trực thăng đi lánh nạn hẳn sẽ bực bội vì diễn biến ở Thái Lan.

Đây không phải là lần đầu tiên, một nhóm biểu tình đã bắt chính phủ làm con tin và cản trở nghiêm trọng công việc của nhà nước.

Thật bất thường khi chỉ khoảng vài trăm người không vũ khí lại làm tê liệt cả một đất nước hơn 60 triệu dân.

Thành công của họ, cả hiện tại cũng như năm ngoái, cho thấy phe thân Thaksin và phe bảo hoàng đều có người ủng hộ trong cảnh sát và ngành an ninh.

Tại Thái Lan, nói chung người ta cũng ngại không muốn dùng vũ lực chống lại người biểu tình, sau khi máu đã đổ nhân danh dân chủ hồi thập niên 1990.

Việc hủy cuộc họp ngày hôm nay khiến Thủ tướng Abhisit mất mặt, nhưng nó cũng khiến nghị trình nhiều tham vọng bị đổ vỡ.

Trung Quốc lẽ ra sẽ hoàn tất đàm phán về hiệp định thương mại tự do với ASEAN. Cùng với Nhật và Nam Hàn, Bắc Kinh cũng chuẩn bị thảo luận về thái độ của Bắc Hàn.

Các viên chức từ nhiều định chế tài chính quốc tế cũng đã đến họp.

Và một cách thầm kín hơn, sân khấu đã được dọn sẵn để Trung Quốc và Nhật Bản đổ thêm viện trợ vào Đông Nam Á trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng.

Ngoài ra, khủng hoảng hiện thời bộc lộ tầm mức ảnh hưởng tiếp tục của ông Thaksin trong chính trường Thái.

Từ bên ngoài, ông sẽ quan sát các sự kiện với không ít hân hoan.

Và dù có bực dọc, hẳn cũng sẽ có cảm giác hân hoan tương tự ở lãnh đạo các nước độc đoán láng giềng - Trung Quốc, Việt Nam, hay Miến Điện.

Tại Thái Lan, họ đã thấy cái có thể được gọi là thất bại của dân chủ trong vùng - nơi mà đa nguyên và dung thứ cho những phản đối đã nảy sinh ra hỗn loạn và chia rẽ.

Quý vị có thể bấm vào đây để gửi phản hồi.

Tin liên quan