TQ đề nghị cấp vốn cho Asean

Một số lãnh đạo Asean
Image caption Các lãnh đạo Asean và Trung Quốc phải được sơ tán khỏi Thái Lan do tình hình biến động

Trung Quốc đã công bố kế hoạch thiết lập một quỹ đầu tư trị giá 10 tỉ dollar cho các nước Đông Nam Á.

Nước này còn đề nghị cấp cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là Asean, khoản vay tín dụng trị giá 15 tỉ dollar.

Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo, trước đó đã lên kế hoạch công bố quỹ này tại hội nghị thượng đỉnh Asean, vốn bị hoãn hôm cuối tuần.

Tổ chức Asean được thành lập vào năm 1967, một phần là để đối phó với ảnh hưởng của nước TQ Cộng sản khi đó, nhưng dần dần, hai phía đã có quan hệ gần gũi hơn.

Chuyện hội nghị thượng đỉnh Asean - dự kiến diễn ra tại Pattaya, Thái Lan - bị đổ vỡ hôm cuối tuần đã làm trì hoãn việc hoàn tất một hiệp định đầu tư chủ chốt giữa Trung Quốc và khối các nước Đông Nam Á.

Hiệp định này dự kiến nhằm tạo ra một khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới, với dân số gần hai tỉ người.

Tiền của TQ

Ngoại trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, tuyên bố kế hoạch cấp kinh phí mới này tại Bắc Kinh, trước sự hiện diện của đại sứ từ 10 nước thành viên Asean là Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Brunei, Miến Điện, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Tân Hoa xã trích lời ông Dương nói rằng quỹ đầu tư trị giá 10 tỉ dollar được thiết kế nhằm tạo dựng hợp tác trên các lĩnh vực xây dựng cơ bản, năng lượng - tài nguyên, và thông tin liên lạc.

Trong 3 đến 5 năm tới, Trung Quốc lên kế hoạch sẽ cho vay 15 tỉ dollar, trong đó có các khoản cho vay ưu đãi trị giá 1.7 tỉ dollar dưới hình thức viện trợ cho các dự án hợp tác.

Trung Quốc cũng đưa ra kế hoạch đề nghị có các chương trình viện trợ đặc biệt trị giá 270 triệu nhân dân tệ (gần 40 triệu USD) cho Campuchia, Lào và Miến Điện nhằm giải quyết những nhu cầu cấp thiết; bơm 5 triệu dollar vào Quỹ Hợp tác TQ-Asean, và đóng góp 900 ngàn dollar cho quỹ hợp tác Asean cộng ba, là Asean cộng Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn.

Trung Quốc nói họ sẽ cung cấp 300 ngàn tấn gạo cho quỹ dự trữ gạo khẩn cấp cho Đông Á, và đưa ra thêm nhiều học bổng của chính phủ.

Image caption Một số nước Asean phụ thuộc nặng vào xuất khẩu sang TQ

Ngoại trưởng Dương nói: "Ý tưởng chính cho việc hợp tác Trung Quốc - Asean là hai phía sẽ khắc phục khó khăn mà cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nghiêm trọng đang tạo ra, và có những nỗ lực nhằm biến những thách thức chưa từng có này thành cơ hội để hợp tác chặt chẽ hơn cho mục tiêu phát triển chung".

Vai trò

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn tại các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Đông Nam Á. TQ vừa là thị trường cho hàng hóa và sản phẩm thô của họ, vừa là một nguồn đầu tư quan trọng.

TQ đã tích cực xây dựng đường xá và giao thông qua Lào, Miến Điện và Campuchia, nối miền nam TQ với các khu vực tài nguyên và cảng trung chuyển của Đông Nam Á.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998, Trung Quốc cũng đề nghị giúp đỡ cho các nền kinh tế Đông Nam Á.

Giới phân tích nhận định trong khi vai trò kinh tế của TQ đang gia tăng, khối Asean vẫn giữ quan hệ chiến lược với cường quốc quân sự mạnh hơn là Hoa Kỳ.

Trung Quốc và một số nước Asean vẫn còn căng thẳng quanh tranh chấp chủ quyền tại một số quần đảo ở biển Đông, mà Việt Nam thường gọi là Hoàng Sa và Trường Sa.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài