Biểu tình ở Bangkok 'đã được kiểm soát'

Lính rượt người biểu tình

Thủ tướng Thái Lan nói với đài BBC rằng tình hình tại Bangkok đã được kiểm soát sau một ngày đụng độ với những người biểu tình phản đối chính phủ.

Hàng chục người bị thương trong các vụ đụng độ giữa một bên là binh lính được trang bị súng ống với bên kia là những người biểu tình mang theo bom xăng và gậy gộc.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói với đài BBC rằng người dân được quyền biểu tình một cách hòa bình, nhưng không được phép gây bạo động hay kích động người khác.

Ông nói: "Chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi đã kiểm soát được tình hình".

Sau nhiều ngày biểu tình của những người ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ, là ông Thaksin Shinawatra, hôm thứ Hai, các cuộc phản đối đã leo thang trên các đường phố Bangkok.

Quân đội tấn công

Quân đội Thái Lan đã tấn công và bắn vào đoàn người biểu tình chống chính phủ tại trung tâm thủ đô Bangkok.

Người biểu tình áo đỏ sau một thời gian thoái lui đã quay trở lại hiện trường.

Trưa thứ Hai 13/04 binh lính lại nổ súng tại khu vực tượng đài Chiến thắng.

Người biểu tình dựng hai chiếc xe buýt ngang đường để chặn bước tiến của quân chính phủ. Từ sau các barrier tự tạo đó, họ ném đá về phía quân đội, đồng thời hò reo thóa mạ các binh sỹ.

Có mặt tại chỗ, phóng viên Hồng Nga của BBC Việt ngữ cho biết quân lính hành động một cách bất ngờ, phun vòi rồng và thả hơi cay.

Sau đó họ bắt đầu bắn đạn thật. Tiếng đạn nổ vang trời khiến nhiều người biểu tình cuống cuồng chạy trốn. Người ta xô đẩy lấn nhau, có người ngã xuống đất.

Tuy nhiên dường như phần lớn các loạt đạn được bắn chỉ thiên. Các binh sỹ chạy đuổi theo dòng người và truy dồn người biểu tình về các ngả.

Trước đó đã có các cuộc đụng độ đầy bạo lực trong ngày, làm hơn 70 người bị thương.

Ảnh hưởng du lịch

Các khu khác trong thành phố yên tĩnh, khác với không khí rộn rịp hàng năm vào dịp này, khi người Thái ăn Tết cổ truyền Songkran.

Phóng viên của chúng tôi cũng chứng kiến cảnh khách du lịch tỏ ra lo lắng trước tình hình bất ổn ở thủ đô, nhiều người đổi vé về nước sớm. Một số quốc gia như Australia, Nga và Hong Kong đã khuyến cáo công dân của họ không nên tới Thái Lan.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok cho hay đã cử người theo dõi tình hình nhưng chưa ra khuyến cáo.

Ông Bùi Đình Chăm, trưởng phòng Lãnh sự của sứ quán, nói với BBC: "Chúng tôi đang theo dõi tình hình thêm trước khi cân nhắc có ra khuyến cáo công dân hay không. Việc này phải thận trọng, vì nó liên quan tới quan hệ song phương".

Được biết hiện có nhiều du khách Việt Nam thăm viếng Thái Lan nhân dịp Tết cổ truyền của nước này.

Ông Chăm cũng nói đại sứ quán đã liên hệ với các hãng tour không chỉ ở Bangkok, mà cả ở Pattaya, Phuket và được biết người Việt "vẫn an toàn".

Thiệt hại cho ngành du lịch Thái Lan mà khủng hoảng chính trị hiện tại gây ra lên tới sáu tỷ đôla.

Bắn súng

Hiện còn chưa rõ quân đội sẽ hành xử như thế nào.

Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã lêu gọi "cách mạng" chống lại chính phủ hiện hành.

Được biết binh lính đã được triển khai tại khu cầu vượt Din Daeng vào lúc 0400 - 0500 giờ sáng thứ Hai 13/04.

Một nhân chứng nói: "Quân đội đã bắn hàng trăm lượt đạn bằng súng tiểu liên M-16, nhưng không rõ họ bắn vào người biểu tình hay chỉ bắn chỉ thiên".

Phát ngôn nhân của quân đội Thái, đại tá Sunsern Kaewkumnerd, nói đã huy động 400 lính trấn áp 300 người biểu tình.

Ông cáo buộc phe biểu tình đã lao xe hơi vào quân lính và nói lính của ông đã bắn lên trời sau khi bị ném bom cay và bom xăng.

Image caption Người biểu tình được trang bị bom xăng

Ông Sunsern nói với hãng thông tấn AFP: "Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng các biện pháp nhẹ nhàng, nhưng dần chuyển sang cứng rắn hơn".

"Chúng tôi sẽ cố gắng tránh thương vong, đúng như chính phủ ra lệnh."

Trước đó, hôm Chủ nhật, người biểu tình đã xông vào tòa nhà bộ Nội vụ và tấn công một chiếc xe hơi mà họ cho là chở Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nhưng ông không có trên đó.

Việc biểu tình dẫn tới hội nghị thượng đỉnh Asean phải hủy bỏ đã gây bối rối đáng kể cho thủ tướng Thái.

Kêu gọi ổn định

Ông Abhisit đã lên truyền hình trước nửa đêm Chủ nhật để kêu gọi người dân không hốt hoảng và hợp tác với nhà chức trách để chấm dứt khủng hoảng.

Ông thủ tướng hứa hẹn: "Trong ba, bốn ngày tới, chính phủ sẽ nỗ lực mang lại hòa bình và trật tự cho đất nước".

Vô tuyến chiếu hình các chỉ huy quân đội, hải quân, không quân và cảnh sát đứng bên cạnh ông thủ tướng, với tuyên bố từ ông Abhisit: "Tôi có thể khẳng định rằng chính phủ vẫn đoàn kết với các lực lượng an ninh".

Trong khi đó, hôm Chủ nhật ông Thaksin qua điện thoại đã kêu gọi ủng hộ viên của mình làm "cách mạng".

Ông nói trên thông điệp phát trên màn hình lớn gần văn phòng chính phủ:" Nay khi họ đã cho xe tăng ra phố, đã đến lúc người dân làm cách mạng".

"Tôi sẽ về nước khi cần."

Theo luật tình trạng khẩn cấp, dân chúng không được tụ tập trên năm người, báo chí có thể bị kiểm duyệt và quân đội có thể được triển khai để hỗ trợ cảnh sát.

Tin liên quan