Thuyền trưởng Mỹ được giải cứu

Thuyền trưởng Richard Phillips
Image caption Ông Obama nói sự dũng cảm của thuyền trưởng Phillips là 'tấm gương cho mọi người dân Mỹ'

Các tay súng bắn tỉa của hải quân Mỹ đã bắn chết ba cướp biển giữ thuyền trưởng người Mỹ trên một chiếc xuồng ngoài khơi Somalia, trong chiến dịch giải cứu kịch tính được đích thân Tổng thống Barack Obama cho phép.

Hải quân Mỹ cho biết họ nã súng từ một chiến hạm gần đó khi một tên cướp biển chĩa súng vào con tin.

Tên cướp biển thứ tư đã đầu hàng.

Thuyền trưởng Richard Phillips, người được coi như một anh hùng khi có hành động nghĩa cử lúc tàu bị bắt cóc vào tuần trước, đã được giải thoát an toàn, không hề hấn gì, và hiện đang nghỉ ngơi trên chiến hạm của Mỹ.

Ông đã nói chuyện qua điện thoại với vợ và gia đình ở Mỹ, và được biết đang mong chờ được đón lễ Phục sinh muộn với gia đình khi về tới nhà.

Trong khi lên tiếng bảo vệ cho chiến dịch giải cứu này, người phát ngôn của hải quân Mỹ cũng thừa nhận rằng vụ việc có thể làm gia tăng mối đe dọa từ hải tặc, vốn cho tới nay hầu như chưa gây đổ máu trong các cuộc tấn công và bắt giữ tàu.

Tổng thống Obama nói ông hài lòng là thuyền trưởng Phillips đã được giải cứu, và sự dũng cảm của thuyền trưởng này là "tấm gương cho mọi người dân Mỹ".

Ông Obama cũng nói ông quyết tâm sẽ xử l‎ý với mối đe dọa cướp biển trong khu vực.

Giải cứu

Thuyền trưởng Phillips bị cướp biển bắt hôm thứ Tư tuần trước, sau khi tàu Maersk Alabama của ông bị hải tặc Somalia bắt giữ tại Ấn Độ Dương.

Image caption Hình chụp từ trên không chiếc xuồng giữ thuyền trưởng Phillips

Con tàu này khi đó đang chở đồ viện trợ lương thực tới cho Rwanda, Somalia và Uganda.

Thủy thủ đoàn cho biết sau khi cướp biển dùng dây thừng và móc câu lên được trên boong tàu và bắt đầu bắn chỉ thiên, thuyền trưởng Phillips nói với thủy thủ đoàn khóa chặt cabin, còn mình ông thì ra đầu hàng để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Sau đó, ông bị bắt làm con tin ngay trên chiếc xuồng cứu hộ của tàu, và được các chiến hạm và trực thăng Mỹ theo dõi.

Ông đã tìm cách trốn thoát đêm thứ Năm khi nhảy xuống biển, nhưng lại bị hải tặc bắt lại. Hải quân Mỹ cho biết các cuộc thương thảo hôm thứ Bảy đã không đi đến đâu.

Vào lúc 19h19 giờ địa phương, lệnh tấn công chớp nhoáng được cho phép, để các tay bắn tỉa nổ súng.

Sau khi các tay cướp biển bị bắn chết, hải quân Mỹ đã tới xuồng cứu hộ và giải thoát cho thuyền trưởng Phillips. Lúc đó, ông đang bị còng tay bên trong xuồng.

Tin liên quan