Căng thẳng Bắc Hàn dâng cao

Bắc Hàn thử tên lửa hôm 5/4
Image caption Bình Nhưỡng nói những chỉ trích về vụ thử của họ là sự 'lăng mạ không thể chấp nhận được'

Căng thẳng quốc tế tiếp tục dâng cao sau khi Bắc Hàn nói họ trục xuất các thanh tra viên của Liên Hiệp Quốc và tái tục chương trình nguyên tử.

Hoa Kỳ lên án Bình Nhưỡng có những "đe dọa khiêu khích" và nói rằng đây là "bước đi sai lầm".

Washington đã lên tiếng cùng Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác hối thúc Bình Nhưỡng phải quay trở lại bàn đàm phán.

Tranh cãi diễn ra sau khi Bắc Hàn thực hiện vụ thử tên lửa tầm xa hôm 5/4.

Trái ngược lại, không khí tại Bình Nhưỡng hôm thứ Tư mang màu sắc lễ lạt, khi nhà nước Cộng sản kỷ niệm Ngày Mặt trời - là ngày sinh của người thành lập nước, ông Kim Nhật Thành.

Truyền thông nhà nước dịp này kêu gọi mọi người phải trung thành tuyệt đối với con trai của Kim lãnh tụ, là ông Kim Chính Nhật (Kim Jong-il). Họ còn nói vụ phóng tên lửa là một "chiến thắng lịch sử".

Bắc Hàn nói họ muốn phát triển chương trình vũ trụ vào năm 2012 để đánh dấu 100 năm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành và nói vụ thử tên lửa là một bước tiến tới mục tiêu đó.

'Không ràng buộc'

Hành động của Bắc Hàn bị tất cả các thành viên còn lại trong chương trình đàm phán sáu bên chỉ trích - bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nam Hàn và Nhật Bản.

Tuy nhiên, Bắc Hàn khẳng định họ chỉ đưa một vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo, và phản ứng giận dữ trước tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai lên án vụ thử này.

Bắc Hàn nói chỉ trích là một sự "lăng mạ không chấp nhận được", làm mất phẩm cách của người dân Bắc Hàn.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói họ từ bỏ chương trình đàm phán sáu bên về chương trình nguyên tử của nước này, và sẽ "không bị ràng buộc vì bất cứ hiệp định nào tại các cuộc đàm phán".

Bộ Ngoại giao nhà nước Cộng sản còn nói họ có các hành động nhằm tái kích hoạt lò phản ứng nguyên tử Yongbyon, vốn lúc trước đã được tháo dỡ một phần.

Tin liên quan