Obama nói khủng hoảng đã giảm

TT Barack Obama
Image caption Ông Obama cho rằng đã có tia sáng cuối đường hầm

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói đang có "dấu hiệu về tiến bộ kinh tế" nhưng nhắc lại rằng vẫn còn nhiều khó khăn.

Người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke cũng nói "có chỉ dấu" rằng tình hình đang dịu đi.

Thế nhưng cả hai ông, trong khi nói chuyện với giới sinh viên ở hai dịp riêng rẽ, đều cho rằng sẽ còn mất nhiều thời gian để hồi phục kinh tế và sẽ còn nhiều người mất việc.

Trước đó thống kê cho thấy sau hai tháng đi lên, ngân sách bán lẻ tháng Ba lại có chiều hướng đi xuống, chứng tỏ người tiêu dùng đang thận trọng và có thể kinh tế Hoa Kỳ chưa vượt qua được thời kỳ khó khăn nhất.

Ông Obama, trong bài phát biểu tại Đại học Georgetown, nói rằng kế hoạch cứu ngành địa ốc của chính phủ đã góp phần thúc đẩy kinh tế, với con số người di chuyển các khoản vay của mình tăng lên.

Ông nói thêm rằng các gói cứu trợ cho ngành sản xuất xe hơi và cho sinh viên vay tiền cũng giúp cải thiện thị trường cho vay, song song với kết quả của hội nghị G20 vừa qua.

Tuy nhiên ông tổng thống cảnh báo rằng sẽ cần có thêm nỗ lực và rằng "nguồn vốn vay chưa được thông thoáng như dự tính".

Ông cũng cho rằng 2009 sẽ là một năm khó khăn cho kinh tế Hoa Kỳ.

Thị trường tài chính

Về phần mình, ông Bernanke trong khi nói chuyện với sinh viên Đại học Moorehouse tại Atlanta, phát biểu: "Trạng thái cân bằng trong hoạt động kinh tế là bước đi đầu tiên dẫn tới hồi phục kinh tế".

Nhưng ông nói thêm: "Chúng ta sẽ chưa hồi phục được chừng nào còn chưa bình ổn được hệ thống tài chính và thị trường cho vay."

Ngân hàng trung ương Mỹ đã giảm lãi suất cho vay xuống gần 0% để thúc đẩy kinh tế và khuyến khích chi tiêu.

Thế nhưng các vấn đề tồn đọng trong thị trường cho vay tiếp tục gây khó khăn cho các cá nhân và công ty.

Ông Obama được các sinh viên vỗ tay hoan nghênh vang dội khi ông tuyên bố nhiệm vụ đầu tiên của ông là bảo đảm sẽ không lặp lại cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông nhận xét rằng việc mở rộng thị trường tài chính gần đây là ăn xổi ở thì.

Ông tổng thống cũng nói xã hội không thể thịnh vượng lâu dài khi một số ít các cá nhân nhận lương bổng khổng lồ trong khi nhiều gia đình lại giảm thu nhập quá lớn.

Ông cũng nói thêm rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ có "các bước cần thiết để khai thông thị trường tài chính và củng cố nền kinh tế".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài