Chiến hạm Pháp bắt được hải tặc

Chiến hạm Pháp
Image caption Chiến hạm của Pháp là một phần trong đội tàu của EU tuần tra vịnh Aden

Một tàu chiến của Pháp đã bắt được 11 tay cướp biển Somalia ngoài khơi Kenya, giữa lúc có những kêu gọi là cộng đồng quốc tế phải ra tay xử lý nạn cướp biển.

Những tay cướp biển này bị một chiến hạm tuần tra của Liên hiệp châu Âu bắt, chỉ vài giờ sau khi có âm mưu tấn công không thành nhắm vào một tàu của Mỹ.

Vụ bắt hải tặc này diễn ra ngay sau khi đặc sứ của Liên Hiệp Quốc về Somalia nói các vụ tấn công của cướp biển đã đe dọa tới hòa bình quốc tế.

Đặc sứ này cũng kêu gọi phải tìm cho ra những kẻ hỗ trợ về tài chính cho những "kẻ cướp" này - theo lời ông - để buộc họ phải chịu trách nhiệm.

Tấn công

Trước đó, hải tặc ở ven biển Somalia đã dùng súng phóng lựu và tiểu liên tấn công một tàu thương mại của Hoa Kỳ.

Các tay cướp biển phá hoại một phần tàu Liberty Sun chở thực phẩm cứu trợ, nhưng không chiếm được nó.

Chiếc tàu với thủy thủ đoàn 20 người đã kêu gọi ứng cứu của chính chiến hạm mà tuần trước đã tham gia vụ cứu thuyền trưởng người Mỹ bị bắt cóc.

Những tay cướp biển đã thề sẽ giết những ai rơi vào tay họ để trả thù cho cộng sự bị lực lượng của Mỹ và Pháp giết trong các cuộc giải cứu con tin gần đây.

Image caption Tàu Liberty Sun bị hải tặc tấn công vào trưa thứ Ba 14/04

Theo phóng viên BBC Jonathan Beale ở Washington, vụ tấn công mới nhất cho thấy mối nguy hiểm các tay cướp biển ở vùng duyên hải Somalia gây ra và sự ngang ngạnh của họ.

Dù Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi ngăn chặn nạn hải tặc, chỉ trong hai ngày qua có thêm bốn chiếc tàu bị các nhóm vũ trang bắt.

Chủ tàu Liberty Sun và hải quân Mỹ xác nhận tin tức về vụ tấn công bất thành của hải tặc vào giữa ngày thứ Ba theo giờ địa phương.

Một thành viên thủy thủ đoàn, Thomas Urbik, 26 tuổi, thông báo với mẹ của anh rằng họ bị tấn công bằng cả đạn và súng phóng lựu.

"Mọi người ẩn náu trong phòng máy và không ai bị thương. Đạn từ súng phóng lựu chỉ khoan thủng một lỗ nhỏ ở thành tàu. Có hỏa hoạn nhỏ nhưng đã được dập tắt."

Thêm tàu bị bắt

Sau khi bị tấn công, tàu Liberty Sun ngay lập tức yêu cầu chiến hạm của Hoa Kỳ, USS Bainbridge đến ứng cứu. Vài tiếng sau, tàu chiến đến nhưng hải tặc đã đi mất.

Thông cáo của công ty hàng hải Liberty nói:

"Chúng tôi biết ơn và hài lòng vì không ai bị thương và cả thủy thủ đoàn và chiếc tàu đều an toàn."

Thông cáo cũng nói dù bị hư hại nhẹ, tàu vẫn tiếp tục hải trình đến Mombasa.

Dù vụ tấn công vào tàu Liberty Sun không thành nhưng nạn cướp biển tại vịnh Aden vẫn nhức nhối.

Chỉ trong vòng 48 giờ qua, có thêm bốn chiếc tàu bị hải tặc bắt trong vùng.

Đó là tàu hàng MV Sea Horse của Li-băng, tàu MV Irene của chủ Hy Lạp và hai tàu đánh cá của Ai Cập.

Cuối tuần trước, sau khi thương thảo bất thành, các tay súng bắn tỉa của hải quân Mỹ đã bắn chết ba cướp biển giữ thuyền trưởng người Mỹ Richard Phillips từ thứ Tư trên một chiếc xuồng ngoài khơi Somalia.

Chiến dịch giải cứu đầy kịch tính được đích thân Tổng thống Barack Obama cho phép.

Tin liên quan