Thaksin đề nghị Vua Thái can thiệp

Image caption Thaksin thúc giục Vua Thái can thiệp

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã đề nghị Vua Thái Lan Bhumipol Adulyayej can thiệp để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước này.

Phát biểu từ hải ngoại nơi ông đang sống lưu vong, ông Thaksin nói sự chia rẽ và hỗn loạn sẽ chỉ ra tăng nếu không có chỉ dẫn từ hoàng gia đáng kính.

Ông Thaksin trước đó kêu gọi nổi dậy chống chính phủ.

Trong khi đó Nicaragua cho biết nước này đã cấp hộ chiếu ngoại giao cho ông Thaksin.

Thái Lan trước đó hủy hộ chiếu của ông sau khi các ủng hộ viên của cựu thủ tướng buộc chính phủ phải hủy cuộc họp cấp vùng châu Á cuối tuần.

Trong tuần này cũng đã diễn ra các vụ đụng độ ở Bangkok giữa lực lượng an ninh và phe biểu tình.

'Đặc sứ Nicaragua'

Ông Thaksin bị tước hộ chiếu ngoại giao Thái Lan vào cuối năm ngoái, và bây giờ không có hộ chiếu Thái.

Nicaragua nói ông Thaksin được bổ nhiệm là "đặc sứ" giúp mang đầu tư vào cho Nicaragua.

Image caption An ninh hiện vẫn đang được tăng cường tại Bangkok

Chính phủ Nicaragua nói trong một thông cáo rằng họ cấp hộ chiếu cho ông đầu năm nay. Thái Lan đã có quan hệ ngoại giao với Nicaragua nhưng không có hiệp ước dẫn độ.

Bạo động và đối đầu

Bangkok hiện tại yên ổn nhưng an ninh được tăng cường mạnh sau các đụng độ giữa lực lượng an ninh và phe biểu tình làm hơn 100 bị thương và ít nhất hai người chết.

Những người biểu tình áo đỏ ủng hộ ông Thaksin nói thủ tướng hiện nay có ghế một cách bất hợp pháp và yêu cầu ông từ chức để tổ chức bầu cử.

Phát biểu từ Dubai, ông Thaksin nói với kênh truyền hình Pháp 24 rằng Vua Bhumipol có thể hòa giải nhằm chấm dứt khủng hoảng.

Ông Thaksin nói "Vua là người duy nhất có thể can thiệp biến cố này, nếu không bạo lực sẽ lan rộng và tiếp tục có đối đầu".

Thái Lan thông báo tình trạng khẩn cấp, hiện vẫn còn hiệu lực được tới năm ngày, và vẫn còn lực lượng an ninh bao quanh khu văn phòng của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Ông đang làm việc từ một địa điểm bí mật vì sợ bị tấn công.

Thái Lan ra trát bắt ông Thaksin và 13 nhà lãnh đạo cuộc biểu tình mới đây, nhưng hiện mới có ba người bị giam.

Tin liên quan