Hoa Kỳ lên kế hoạch đối phó hải tặc

Xuồng của hải quân Pháp
Image caption Hải quân Pháp vừa bắt 11 hải tặc

Ngoại trưởng Hillary Clinton vừa loan báo một kế hoạch gồm bốn điểm nhằm đối phó với nạn cướp biển ở khu vực Vịnh Aden.

Bà Clinton nói cần có thêm nỗ lực hợp tác quốc tế, phong tỏa tài sản của hải tặc và tăng cường an ninh cho chính ngành vận tải hàng hải.

Bà cũng cho rằng ổn định tình hình tại Somalia là yếu tố tối quan trọng.

Các cuộc tấn công của hải tặc đã tăng trong những ngày gần đây, kể cả lên các tàu thuyền của Mỹ, cho dù hải quân các nước đã tăng cường tuần tra.

Bà Clinton nói: "Chúng ta đang phải đối phó tội phạm có từ thế kỷ 17, nhưng chúng ta cần sử dụng các phương tiện của thế kỷ 20".

Hải quân Mỹ đã bắn chết ba cướp biển vài ngày trước đây khi giải cứu thuyền trưởng một chiếc tàu chở hàng bị hải tặc bắt làm con tin.

Bà Clinton nói Mỹ sẽ hợp tác với Nhóm Liên lạc về Hải tặc ngoài khơi Somalia (CGPCS) để mở rộng kế hoạch ứng phó đa quốc gia trước nạn hải tặc.

Bà cũng kêu gọi các quốc gia truy tố và bỏ tù cướp biển.

"Hải tặc là tội phạm, là các băng đảng trên biển, và những kẻ lên kế hoạch tấn công cần phải bị chặn đứng."

Phong tỏa tài sản

Ngoại trưởng Clinton kêu gọi tiếp tục nỗ lực giải cứu các tàu thuyền bị hải tặc chiếm giữ.

Bà nói nhóm liên lạc CGPCS cần nghiên cứu các biện pháp nhằm theo dõi và phong tỏa tài sản của cḥúng.

"Nay đã tới lúc chấm dứt các nguồn lợi tài chính của cướp biển."

"Chúng tôi cũng xin nhấn mạnh rằng chính sách của Mỹ là không nhượng bộ trước bất kỳ đòi hỏi tiền chuộc hay bắt cóc con tin nào."

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có các cuộc tiếp xúc với thành viên của Chính phủ Chuyển giao Liên bang Somalia và thủ lĩnh các vùng miền tại nước này.

"Chúng ta cần yêu cầu giới chức Somalia có hành động ngăn chặn cướp biển hoạt động từ các căn cứ trong lãnh thổ của họ."

Bà ngoại trưởng cũng cho rằng đây không chỉ là vấn đề của chính phủ, mà các công ty vận tải biển cũng phải có trách nhiệm.

"Tôi đã chỉ đạo bộ Ngoại giao hợp tác với các hãng vận tải và công ty bảo hiểm để khắc phục các lỗ hổng trong hệ thống tự phòng vệ của họ."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài