TQ tăng cường năng lực hải quân

Tàu hải quân TQ
Image caption Tàu hải quân TQ đang tuần tiễu ngoài khơi Somalia

Người đứng đầu hải quân Trung Quốc cho hãng thông tấn nhà nước hay rằng chính phủ nước này đang có kế hoạch mở rộng và hiện đại hóa lực lượng hải quân.

Trong một phỏng vấn hiếm hoi dành cho Tân Hoa Xã, Đô đốc Ngô Sinh Lợi nói lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã đặt việc tăng cường năng lực hải quân là một trong các ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết.

Tháng trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường tuần tra hải quân nhằm bảo vệ quyền lợi của mình tại các vùng biển tranh chấp.

Hồi tháng Ba, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã có va chạm gần đảo Hải Nam.

Đô đốc Ngô nói với Tân Hoa Xã rằng hải quân Trung Quốc sẽ chú tṛọng việc xây dựng các tàu chiến quy mô lớn để phát triển hạm đội đại dương.

Phát biểu của ông Ngô được nhìn nhận như chỉ dấu về việc Trung Quốc sẽ sớm có hàng không mẫu hạm, một yếu tố quan trọng trong quá trình nâng cấp hải đội tầm xa của nước này.

Vai trò khu vực

Trung Quốc một thời gian gần đây đã có nhiều hoạt động nâng cao năng lực ngành hải quân và tham vọng hải quân của Bắc Kinh đang tập trung vào các lợi ích khu vực.

Trong năm nay, Trung Quốc đã điều tàu chiến tới ngoài khơi Somalia để trấn áp cướp biển trong chiến dịch hải quân đầu tiên ở các vùng biển nước ngoài.

Thế nhưng trong khi dự án phát triển hải quân của Bắc Kinh đang khiến một số quốc gia láng giềng lo lắng, hải quân Trung Quốc vẫn thua xa hải quân Hoa Kỳ, vốn được coi là cường quốc hàng đầu trong Thái Bình Dương.

Tháng trước, Mỹ cáo buộc tàu thăm dò Impeccable của họ bị tàu Trung Quốc "gây hấn" trong hải phận quốc tế gần đảo Hải Nam.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này, cho rằng Mỹ đã vi phạm luật lệ quốc tế khi hoạt động trong vùng biển thuộc khu kinh tế đặc quyền của Trung Quốc.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài