Cuba 'sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ'

Raul Castro và nhà lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez
Image caption Ông Raul Castro đang tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh ở Venezuela

Chủ tịch Cuba ông Raul Castro nói ông sẵn sàng đối thoại với Washington về bất cứ đề tài gì, kể cả nhân quyền, tù nhân chính trị và tự do báo chí.

Ông đã phát biểu như trên tại Venezuela trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ châu, một vài tiếng đồng hồ sau khi Tổng thống Barack Obama nói rằng Cuba cần phải có động thái kế tiếp nếu như muốn liên hệ song phương được cải tiến.

Tổng thống Venezuela ông Hugo Chavez nói rằng ông sẽ phủ quyết bất cứ tuyên bố chung cuộc nào nếu như Cuba không được tham dự hội nghị.

Hội nghị này, dự trù sẽ khai diễn tại Trinidad, quy tụ 34 nước Mỹ châu latinh và vùng Caribbee.

Hoa Kỳ nói rằng hội nghị này được dành cho các quốc gia dân chủ.

'Đồng vai đồng vế'

Ngỏ lời với các nguyên thủ quốc gia vùng Mỹ châu latinh tại Venezuela, Chủ tịch Castro cho biết ông đã gởi lời đến chính phủ Hoa Kỳ 'trong chỗ riêng tư cũng như công khai' nói rằng 'ông sẵn sàng đàm phán chừng nào các cuộc đàm phán này được đặt trên căn bản 'bình đẳng'.

Hiện nay vẫn chưa có tiếp xúc chính thức giữa chính phủ hai nước, nhưng đây là trao đổi mới nhất trong một loạt các cuộc trao đổi hàm ý cho thấy hai bên dường như đang nỗ lực để chấm dứt tình trạng bế tắc từ 50 năm nay.

Phái viên BBC Michael Voss tại Havana cho biết tiếp trước đây trong tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ loan báo rằng ông sẽ bỏ bớt các hạn chế liên quan đến quy định cho phép người Mỹ được viếng thăm người thân còn sống tại đảo quốc này và gởi tiền về cho họ.

Sau khi bãi bỏ bớt các hạn chế này, ông Obama nói rằng nay còn tùy thuộc Havana có động thái kế tiếp.

Tổng thống Obama, người sẽ tham dự thượng đỉnh này, nói rằng ông muốn thấy 'liệu Cuba có sẵn sàng thay đổi hay không' vì Hoa Kỳ đã cố cải tiến liên hệ giữa hai nước.

"Chúng tôi không mong họ sẽ thay đổi qua đêm....nhưng chúng tôi hy vọng Cuba sẽ gởi ra dấu hiệu cho thấy họ quan tâm tới tự do hóa" ông Obama nói như trên trong khi đến thăm Mexico.

Ông Castro, người đã nắm giữ chức chủ tịch nước từ tay bào huynh Fidel hồi năm ngoái, đặc biệt không có đề cập gì tới phát biểu của ông Obama và cũng không hứa gì cụ thể.

'Không chấp nhận được'

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Venezuela ông Hugo Chavez nói rằng ông sẽ phủ quyết bất cứ tuyên bố chung cuộc nào nếu như Cuba không được tham dự hội nghị.

Ông Chavez đã nói như trên trong khi chào đón các đồng minh châu Mỹ latinh thân cận trong nhóm Alba tại thành phố Cumana ở Venezuela.

Ông nói một tổ chức mới sẽ được thành lập để thay thế cho Tổ chức các Quốc gia Mỹ châu (OAS), mà thành viên đang nhóm họp tại Trinidad và Tobago.

"Tại sao Cuba tiếp tục bị ngược đãi ?" ông Chavez đã hỏi như trên sau khi chào đón ông Castro. "Chúng tôi không thể chấp nhận được."

"Tôi hy vọng Tổng thống Hoa Kỳ sẽ lắng nghe " ông nói như trên tại hội nghị thượng đỉnh OAS.

Một phát ngôn nhân cho tổng thống Mỹ nói rằng ông Obama không có kế hoạch họp tay đôi với ông Chavez nhân hội nghị thượng đỉnh này.

Thông tấn xã AP đưa tin ông Castro đã nhắc lại chiến thắng của Cuba trước cuộc xăm lăng do Hoa Kỳ hướng dẫn tại Vịnh Con Heo hồi tháng Tư năm 1961.

Ông nói "Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu".

Các lãnh đạo của tổ chức Alba, trong đó có ông Castro, Tổng thống Bolivia ông Evo Morales và tổng thống Nicaragua ông Daniel Ortega, theo dự trù sẽ loan báo ngày giờ ban hành đồng tiền chung của tổ chức có tên là đồng sucre.

Ông Chavez nói rằng đồng sucre sẽ được lưu hành vào tháng Giêng năm 2010.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài