Obama cho CIA thoát tội "tra tấn"

Trại Guantanamo
Image caption CIA bị cáo buộc là đã dùng nhiều biện pháp tra tấn khắc nghiệt trong quá trình thẩm vấn các nghi phạm khủng bố.

Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, nói các điệp viên CIA từng dùng những biện pháp thẩm vấn mạnh tay đối với các nghi phạm khủng bố trong thời ông Bush làm Tổng thống sẽ không bị truy tố.

Trong tuần đầu tiên ngay sau khi nhậm chức, ông Obama đã cấm việc sử dụng các biện pháp như gây mất ngủ và gây ngạt nước.

Ông cho công bố bốn văn bản ghi nhớ nêu chi tiết các biện pháp khủng bố mà CIA được phép áp dụng trong thời ông Bush.

Các nhóm bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích quyết định mới của ông Obama, coi đó là biện pháp bảo vệ cho các nhân viên CIA có tham gia vào quá trình thẩm vấn.

Tổ chức Amnesty International nói Bộ Tư Pháp dường như đang đưa ra "thẻ thoát tù" cho các cá nhân từng tham gia vào việc tra tấn tù nhân.

Trung tâm nhân quyền Centre for Constitutional Rights, vốn đề cao nhân quyền cho những đối tượng bị bắt giữ trong "cuộc chiến chống khủng bố", cũng bày tỏ sự thất vọng.

Trong một tuyên bố, trung tâm này nói: "Đây là một trong những thất vọng lớn nhất về chính quyền hiện nay, khi giới chức trách tỏ ra không sẵn sàng thượng tôn pháp luật trong khi các quan chức trước đây đã phạm tội hình sự."

Chính quyền của ông Obama không nói là việc bảo hộ có mở rộng áp dụng cho các nhân viên CIA từng hành động vượt quá phạm vi quy định trong các văn bản ghi nhớ, hay cho các nhân viên không thuộc CIA nhưng có hành động nằm trong khuôn khổ thẩm vấn được nhắc tới hay không.

Điều này mở ra một khả năng khiến các luật sư từng đưa ra ý kiến pháp lý theo đó cho phép thực hiện các biện pháp thẩm vấn, sẽ phải đối diện với hành động pháp lý. Một người trong số các luật sư này nay là thẩm phán liên bang,

Khép lại quá khứ

Tuy nhiên, phóng viên chuyên về Nam Mỹ của đài BBC, Justin Webb, từ Washington nói rằng dường như chính quyền ông Obama không muốn có bất kỳ vụ truy tố nào và muốn khép lại chủ đề này.

Chính quyền ông Obama nói bước đi trên nhằm tái khẳng định cam kết trước đây, muốn chấm dứt việc các nhân viên sử dụng hình thức tra tấn, và muốn bảo vệ những người hành động trong phạm vi giới hạn được đưa ra trong các ý kiến pháp lý trước đây.

Nói về việc công bố bốn văn bản ghi nhớ, Tổng chưởng lý Eric Holder nói Hoa Kỳ đang hành động "phù hợp với cam kết của chúng ta đối với quy định pháp luật".

Ông nói: "Tổng thống đã ngưng việc sử dụng các biện pháp thẩm vấn được nêu trong các tài liệu này, và chính quyền đã nói rõ từ ngày đầu tiên rằng chính quyền sẽ không bỏ qua cho tình trạng tra tấn."

Tin liên quan