Không biết về lượng calorie trong rượu

Rượu đỏ bày bán trong cửa hàng

Cứ 10 người thì bốn người không biết là một ly rượu có cùng một lượng calories (120) bằng một miếng bánh, hay một vại bia lager bằng cả một chiếc bánh kẹp xúc xích với 170 calorie.

Cuộc khảo sát với 2.000 người lớn tại Anh được thực hiện là một phần trong nỗ lực của chính phủ Anh muốn cắt giảm thói quen uống rượu của người dân.

Chiến dịch này cũng nhấn mạnh rằng một bữa bia rượu xả láng thường đi kèm với một bữa ăn sáng không tốt cho sức khỏe sẽ khiến gây tăng cân.

Chiến dịch mang tên Know Your Limits - Biết giới hạn của mình - trước đây tập trung vào hậu quả của việc uống nhiều rượu như các nguy cơ gây bệnh.

Cùng với việc tập trung vào cân nặng, Bộ Y tế Anh còn thực hiện nghiên cứu cho thấy những người uống bia thường xuyên khoảng 5 vại bia mỗi tuần hoặc hơn 250 vại một năm, thì cũng đưa vào cơ thể một lượng calorie tương đương như một người ăn 221 chiếc bánh ngọt trong vòng 12 tháng.

Nghiên cứu cũng cho thấy một người uống rượu ở mức trung bình uông khoảng 2.000 calorie mỗi tháng. Trong vòng một năm, như vậy là tương đương với ăn thêm 38 bữa ăn thịnh soạn với thịt bò nướng.

Thứ trưởng Y tế Phil Hope nói: "Uống bia rượu thường xuyên hơn mức được khuyên có thể uống mỗi ngày sẽ có thể gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe, kể cả việc gây tăng cân.

"Nó không chỉ là vấn đề calories trong các đồ uống khiến dẫn tới tăng cân mà nó còn khiến chúng ta muốn ăn các đồ ăn có nhiều chất béo một khi đã uống khá nhiều."

Heather Caswell, thuộc tổ chức British Nutrition Foundation, Tổ chức Dinh dưỡng của Anh, nói thêm: "Hầu hết mọi người sẽ ngần ngại khi ăn một cốc kem nhưng lại không ngần ngại khi uống một hai vại bia.

"Thế nhưng lượng calorie thì lại tương tự như nhau và sau một thời gian thì mức uống bia rượu quá mức có nhiều khả năng sẽ dẫn tới tăng cân."