Tan băng quan hệ

TT Obama
Image caption Ông Obama phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh

Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ kết thúc trong không khí lạc quan, tuy không đạt được thỏa thuận về một nghị quyết chung.

Lãnh đạo khu vực đã họp trong ba ngày, với một số quốc gia còn bất đồng với Hoa Kỳ về các chủ đề như không cho Cuba tham gia hội nghị.

Tổng thống Barack Obama nói ông thấy các chỉ dấu tích cực từ phía Cuba và Venezuela, và rằng hội nghị thượng đỉnh đã mang lại sự khởi đầu mới cho quan hệ giữa Mỹ và các nước láng giềng.

Nguyên thủ Brazil và Venezuela cũng nói họ hy vọng cải thiện quan hệ.

Tổng thống Brazil Luis Inacio Lula da Silva nói ông đã thấy "các dấu hiệu tốt" giữa Hoa Kỳ, Cuba và Venezuela.

Cuba bị Mỹ cấm vận từ năm 1960, trong khi Tổng thống Venezuela Hugo Chavez là kẻ thù không đội trời chung của cựu Tổng thống Mỹ George W Bush.

Các chủ đề chính

Ông Chavez cũng ra chỉ dấu về một sự tan băng trong quan hệ.

Ông tổng thống được hãng thông tấn Reuters trích lời nói: "Rõ ràng là chúng tôi có những chú trọng riêng, nhưng cũng có cam kết chính trị để hợp tác cùng nhau".

Ông Obama đã hứa hẹn một "sự khởi đầu mới" với Cuba khi tới hội nghị tại Trinidad và Tobago.

Ông cũng cho rằng nhiều quốc gia khác trong khu vực muốn quan hệ tốt hơn và mang tính xây dựng với Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp báo vào phiên bế mạc hội nghị, ông Obama nói chính sách của Mỹ đối với Cuba trong nhiều thập niên nay "đã không có tác dụng như mong muốn".

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh còn một loạt vấn đề mà Cuba cần giải quyết.

"Các chủ đề như tù chính trị, tự do ngôn luận và dân chủ là tối quan trọng và không thể không giải quyết".

Hy vọng

Tuy các lãnh đạo đều đưa ra các tuyên bố lạc quan, hội nghị thượng đỉnh lần này không có nghị quyết chung vì 34 quốc gia thành viên không đạt được đồng thuận.

Lãnh đạo cánh tả của các nước Bolivia, Honduras và Nicaragua, cũng như tổng thống Venezuela, cho rằng văn bản nghị quyết đã bỏ qua nhiều chủ đề lớn như cấm vận Cuba.

Thế nhưng nói chung các nguyên thủ đều tỏ ra vì nể tổng thống Mỹ.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega là người chỉ trích các chính sách của Hoa Kỳ một cách mạnh mẽ, và đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm của ông trong cuộc gặp giữa ông Obama và lãnh đạo Trung Mỹ.

Tuy nhiên ông Ortega khen ngợi thái độ muốn đối thoại của ông Obama: "Tôi muốn tin rằng ông Obama thực sự mong muốn như vậy".

Ông Obama thì nhắc tới lời khen mà lãnh đạo các nước Mỹ Latinh dành cho các bác sỹ mà Cuba đào tạo.

"Đây là lời nhắc nhở cho Hoa Kỳ rằng nếu như quan hệ của nước Mỹ với các nước khác chỉ là nạn buôn bán ma túy hay mối liên hệ quân sự, thì chúng ta sẽ không phát triển được sự hợp tác mà về lâu dài sẽ nâng tầm ảnh hưởng của chúng ta."

Tin liên quan