Mỹ theo dõi chặt hải quân TQ

Hải quân Trung Quốc

Một quan chức cao cấp của hải quân Mỹ nói Hoa Kỳ đang theo dõi chặt để hiểu biết rõ hơn về ý tưởng của Trung Quốc trong quá trình phát triển hải quân.

Tuy nhiên Đô đốc Gary Roughead, Tham mưu trưởng hải quân Hoa Kỳ, nói Mỹ không lo ngại rằng Trung Quốc sẽ sớm có hàng không mẫu hạm.

Ông Roughead hiện đang có mặt tại Bắc Kinh trước khi lên đường đi Thanh Đảo dự cuộc diễn tập quy mô nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc.

Ông đô đốc nói tại một cuộc họp báo: "Việc hiện đại hóa và phát triển hải quân Trung Quốc là nhất quán với tiến bộ kinh tế ở đây cũng như vai trò của nước này trên trường quốc tế".

"Tuy nhiên tôi nghĩ rằng trong quá trình nâng cao năng lực hải quân hay quân sự, (một quốc gia) cần công bố rõ ràng và thông suốt về mục tiêu của mình."

Và đó cũng là mục tiêu chuyến thăm này của ông đô đốc.

Hoa Kỳ thường xuyên than phiền rằng Trung Quốc thiếu minh bạch trong việc tăng ngân sách quốc phòng, và Trung Quốc luôn bác bỏ cáo buộc này.

Hiện đại hóa quân đội

Phúc trình hàng năm của bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về năng lực của quân đội Trung Quốc cho hay nước này đã hạn chế quan sát viên nước ngoài tới các khu vực ngoài khơi trong khi đang cải thiện khả năng hạt nhân, sử dụng không gian và quốc phòng mạng.

Tuần qua người đứng đầu hải quân Trung Quốc đã trả lời phỏng vấn của báo chí trong nước, trong đó ông nói Trung Quốc sẽ thúc đẩy phát triển đội ngũ tàu chiến, tàu ngầm và hỏa tiễn tầm xa, đồng thời đặt việc nâng cao năng lực hải quân là trọng tâm trong quá trình hiện đại hóa quân đội.

Báo chí Trung Quốc cũng nói chính phủ Bắc Kinh hy vọng sẽ sớm có hàng không mẫu hạm, được xem như chỉ dấu cho tiến bộ hàng hải xa bờ. Điều này gây quan ngại cho các nước trong khu vực, vốn đã lo lắng về tham vọng quốc phòng của Trung Quốc, cũng như về cán cân quyền lực trong khu vực.

Đô đốc Roughead nói: "Tôi không nghi ngờ rằng việc xây dựng hàng không mẫu hạm và tàu sân bay là tham vọng và mục tiêu của quân đội Trung Quốc".

"Câu hỏi đặt ra là: các hàng không mẫu hạm này sẽ được sử dụng như thế nào, với động cơ gì?"

Tháng trước Mỹ và Trung Quốc đã đụng độ quanh vụ tàu thăm dò Impeccable của Mỹ bị tàu Trung Quốc 'gây hấn'.

Ông Roughead nói: "Chúng ta cần tuân thủ luật lệ quốc tế ngay cả khi có những hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta cần tiếp tục hoạt động theo quy định hiện hành và quan trọng nhất là bằng một cách thức an toàn".

Mỹ và Trung Quốc muốn tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực cứu nạn và nhân đạo, cũng như cùng chống nạn hải tặc ngoài khơi Somalia.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài