Obama mời đại diện Trung Đông

Barack Obama
Image caption Ông Obama cho rằng vẫn có cơ hội cho hòa bình

Giới chức Hoa Kỳ cho hay lãnh đạo các nước Israel, Ai Cập và Palestine đã được mời tới Washington trong một nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông mới.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu, T̉ông thống Hosni Mubarak và Chủ tịch Mahmoud Abbas đã được gửi giấy mời tới Tòa Bạch ốc vào đầu tháng Sáu.

Tiến trình hòa bình khu vực đã bị ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng và bất đồng, mà Tổng thống Barack Obama hiện đang muốn giải quyết.

Không có chỉ dấu nào rằng người Ả rập và Israel sẽ gặp nhau trực tiếp.

Người phát ngôn cho ông Obama, Robert Gibbs, nói các cuộc gặp sẽ diễn ra trước chuyến thăm Pháp ngày 06/06 của ông Obama.

Ông Gibbs nói với các phóng viên: "Tổng thống sẽ thảo luận với từng vị lãnh đạo về phương cách củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác cũng như các bước mà các quốc gia phải thực hiện nhằm đạt hòa bình giữa Israel và Palestine, giữa Israel và các nước Ả rập".

Ông nói các giấy mời đã được ký sau khi ông Obama tiếp Quốc vương Jordan Abdullah II tại Nhà TRắng hôm thứ Ba.

Ông Obama đã "mời các đối tác chính trong nỗ lực đạt hòa bình lâu dài tại Trung Đông tới Tòa Bạch ốc trong những tuần tới".

Thúc đẩy hòa bình

Đại diện cho ông Obama, George Mitchell, đã tới khu vực Trung Đông nhiều lần. Ông Mitchell đã gặp thủ tướng mới của Israel, người bị phe Ả rập chỉ trích là phản đối thỏa thuận dàn xếp hòa bình đã thống nhất từ trước.

Phát biểu sau cuộc gặp với Quốc vương Abdullah II, ông Obama nói đang có sự "hoài nghi sâu sắc" về tiến trình hòa bình.

"Đáng tiếc lúc này, chúng ta không chỉ chứng kiến tại Israel, mà cả trong lãnh thổ Palestine, giữa các nước Ả rập và toàn thế giới, một sự hoài nghi sâu sắc về khả năng đạt bất kỳ tiến bộ nào."

"Chúng ta muốn tránh các ngăn cách dù khó khăn đến mấy vì tuy khó nhưng vẫn có cơ hội cho hòa bình. Tuy nhiên sẽ phải có các quyết định khó khăn."

Ông Obama nói thêm rằng ông hy vọng các bên sẽ đưa ra các cử chỉ hữu hảo và tin tưởng lẫn nhau tuy không nói rõ các cử chỉ đó là gì.

Hoa Kỳ ủng hộ giải pháp hai quốc gia, với Israel và Palestine tồn tại hòa bình.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài