Chân dung ông Chang Song-Taek

Chang Song teak
Image caption Chang Son- teak vừa được bổ nhiệm vào Quân Ủy Hội đầy quyền lực tại Bắc Hàn

Trước đây trong tháng này, ông Chang Song-taek đã được đề cử vào Quân Ủy Hội đầy quyền lực tại Bắc Hàn.

Việc đề cử được coi là một động thái có ý nghĩa rất lớn vì đã nhìn nhận vị thế của ông Chang Song-taek ở cấp lãnh đạo cao nhất của nước cộng sản này.

Các chuyên gia tin rằng việc đề cử này cũng vạch rõ cho thấy kế hoach về nhân sự một khi lãnh tụ Kim Jong-il ra đi.

Ông Chang Song-taek, năm nay 63 tuổi, một đảng viên kỳ cựu đặc trách về tổ chức, là em rể đồng thời cũng là người tín cẩn nhất của lãnh tụ Kim Jong-il.

Các nhà phân tích tin rằng nếu một mai ông Kim Jong-il mất năng lực, thì theo kế hoạch, ông Chang Song-taek sẽ giúp tập thể lèo lái chính phủ theo sự chỉ đạo của Quân Ủy Hội cho tới khi nào tìm ra được một người kế nhiệm lãnh tụ Kim.

Ai sẽ kế nhiệm ông Kim là một câu hỏi mà cho tới nay chưa có câu trả lời, tuy nhiên, theo truyền thống, rất có khả năng một trong ba người con trai của lãnh tụ Kim sẽ lên thay cha.

"Khi chính thức đề bạt ông Chang, tôi nghĩ rằng chủ tịch Kim cần phải dung hòa quan điểm của các tướng lãnh chóp bu và giới cầm quền dân sự để tạo ra cơ hội tốt nhất cho con trai của ông thừu kế," tiến sĩ Key Young-son, thuộc viện đại học Sheffield phân tích.

Liên hệ gia đình

Chang Song-taek đã vượt qua được nhiều khó khăn trước khi đạt được vị thế chóp bu như ngày hôm nay.

Nghe nói khi còn trẻ, Chang Song-Taek, một thanh niên có sức thu hút , đã gặp cô em của Kim Jong-il là Kim Kyung-hee tại trường đại học và hai người đã bắt đầu liên hệ mật thiết với nhau.

"Theo tin đồn, khi Kim Jong-il mất năng lực vì tai biến mạch máu não hồi năm ngoái, thì Chang Song-taek tỏ ra năng động hơn"

Tiến sĩ James Hoare, cựu nhân viên ngoại giao tại Bắc Triều Tiên cho biết Chủ tịch quá cố Kim Il-sung chống lại mối liên hệ này vì hai người đến từ hai giai cấp xã hội khác nhau, và ông đã buộc thanh niên họ Chang phải thay đổi trường đại học.

Nhưng sau đó, ông đã xiêu lòng khi cô con gái năn nỉ và ông đã cho hai người thành hôn với nhau. Họ chỉ có một đứa con gái và nghe nói là đã qua đời cách đây ba năm.

Ông Chang gia nhập đảng Công Nhân Bắc Hàn (KWP) hồi đầu thập niên 1970 và thăng quan tiến chức đều đặn. Hồi năm 1992, ông được bầu vào Ủy Ban Trung Ương đảng.

Một thập niên sau, ông đã leo lên một cách vững chắc hệ thống quyền lực và được bổ nhiệm làm vụ trưởng của một vụ đặc trách giám sát tất cả các ban ngành của chính phủ và quân đội bên trong đảng.

Có lúc ông được coi như là một trong các nhân vật có nhiều quyền lực nhất nước. Tuy nhiên, vận xấu đã đến vào giữa năm 2004, ông đã thôi tham gia các sinh hoạt của chính phủ mặc dù là con rể của họ Kim.

Một tin trích từ nguồn tình báo Nam Hàn nói rằng lúc đó Chang Song-taek đã bị quản thúc tại nhà ở Bình Nhưỡng, trong lúc một số tin khác hàm ý nói rằng ông đã bị gởi đi "cải tạo".

Hiện cũng không rõ tại sao ông bị gạt ra khỏi quyền lực, mặc dù một số phân tích gia đồn đoán rằng Chang đã có rất nhiều thanh thế.

Dù tin đồn có thế nào chăng nữa, Chang không tái xuất hiện trước tháng Giêng năm 2006, tuy nhiên, sau đó, giai đoạn phục hồi đã diễn ra khá nhanh chóng.

Vào cuối năm 2007, Chang nắm quyền lãnh đạo của một vụ bên trong đảng đặc trách giám sát công an và tư pháp.

Image caption Kim Jong-il tỏ ra không được khỏe sau khi bị tai biến mạch máu não hồi năm ngoái

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã liên tục đưa tin về sự hiện diện của Chang trong các chuyến công tác quốc nội của Chủ tịch Kim Jong-il.

Một phát ngôn nhân của Bộ Thống Nhất Đất Nước của Nam Hàn cho biết biết Chang đã tháp tùng Chủ tịch Kim trong 14 chuyến công tác hồi năm 2008, và 19 chuyến riêng trong ba tháng đầu năm 2009.

Phát ngôn nhân Kim Ho-nyon nói "Trong những người thân cận với Chủ tịch Kim, ông Chang là người không có mặt trước đây, nhưng sau này, xuất hiện thường xuyên hơn,"

Tiến sĩ James Hoare, cựu đại biện lâm thời của Anh quốc tại Bình Nhưỡng, đã mô tả ông Chang như là "một người trong bóng tối".

Ông nói tiếp " nhưng với vị thế là em rể của Chủ tịch Kim, vai trò của ông Chang trở nên nổi bật hơn".

"Chắc chắn, khi Chủ tịch Kim mất năng lực sau khi bị tai biến mạch máu não hồi năm ngoái, Chang tỏ ra năng động hơn".

Vai trò 'thái thượng hoàng' ?

Việc bổ nhiệm ông Chang vào chức vụ cao bên trong đảng Công Nhân đã củng cố vị thế là đồng minh tin cẩn của Chủ tịch Kim Jong-il và cũng mang lại sự đổi mới và đồng thời sức mạnh cho Quân Ủy Hội.

Tiến sĩ Daniel Pinkston, một phân tích gia của tổ chức International Crisis Group có trụ sở tại Seoul nói rằng Chang là "một người của đảng, chứ không phải là một viên chức của quân đội, nói đúng hơn là một nhân vật chuyên lo tổ chức hoặc quản lý,"

Khi ông Chang được bổ nhiệm, Quân Ủy Hội đã được tăng cường từ 8 lên 13 thành viên, và các viên chức không phải là quân nhân cũng đã được đề bạt.

Tiến sĩ Pinkston nói có tin đồn đoán rằng điều này có nghĩa là Quân Ủy Hội có thể sẽ đảm nhận một vai trò quản lý rộng lớn hơn, thay vì chỉ tập trung vào quân vụ.

Các nguồn tin báo chí tại Nam Hàn hàm ý nói rằng nếu như Chủ tịch Kim biến khỏi chính trường và một trong các người con của ông được chỉ định thay thế cha, thì ông có thể sẽ chỉ đạo chủ tịch mới này từ bên trong Quân Ủy Hội được nới rộng.

Tiến sĩ Pinkston nói "Rất có thể ông Chang sẽ làm việc với con trai của ông Kim, và trong trường hợp lãnh đạo mới được coi là quá trẻ hoặc thiếu kinh nghiệm, thì ông Chang sẽ đóng vai trò 'thái thượng hoàng'."

Tuy nhiên, tiến sĩ Pinkston nói rằng vì thể chế tại Bắc Hàn quá kín cho nên dù có điều gì mặc dù đã được chính thức chấp nhận, nhưng sẽ không được công báo.

Những gì có thể nói một cách chắc chắn là Chang Song-taek nay đã lên tới đỉnh cao của sự nghiệp của ông.

Trong bối cảnh là nay sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong-il càng lúc càng kém và liên hệ giữa Bắc Hàn với phương Tây và các nước lận cận đang căng thẳng, thì vai trò của người thân cận nhất với lãnh tụ Bắc Hàn đang được theo dõi rất sát.