Bà Clinton lo ngại về Pakistan

Bà Hillary Clinton
Image caption Bà Hillary Clinton nói Taleban "chỉ cách Islamabad có vài tiếng đồng hồ"

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cáo buộc Pakistan là nhượng bộ Taleban và cho phép tổ chức này kiểm soát một số khu vực ở trong nước.

Bà Clinton nhận xét tình hình ở nước này gây "đe dọa nghiêm trọng" cho an ninh tại nước Mỹ và trên toàn cầu.

Bà nói phe cực đoan đã nắm quyền kiểm soát nhiều khu vực, như Thung lũng Swat Valley ở tây bắc Pakistan.

Bà ngoại trưởng còn chỉ trích hệ thống luật pháp của Pakistan là tham nhũng, và chỉ có chút ít quyền lực ở vùng nông thôn.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Pakistan Ali Zardari đã ký điều luật cho phép áp dụng luật Hồi giáo Sharia tại vùng Thung lũng Swat như một phần của thỏa thuận nhằm chấm dứt hai năm Taleban nổi dậy ở nơi này.

Từng là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Pakistan, nay phần lớn Thung lũng Swat nằm dưới quyền kiểm soát của Taleban.

Hàng ngàn người đã rời khỏi nơi này, hàng trăm trường học bị tàn phá trong phong trào nổi dậy của Taleban.

Thung lũng này chỉ cách thủ đô Islamabad có 100km, và có tin Taleban đang lên kế hoạch mở rộng tầm kiểm soát.

'Đe dọa hiện hữu'

Trong khi điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ở Washington, bà Clinton nói: "Tôi nghĩ chính phủ Pakistan thoái vị trước Taleban và những kẻ cực đoan".

Bà kêu gọi người Pakistan lên tiếng mạnh mẽ về chính sách của nhà cầm quyền, lời kêu gọi được đánh giá là khá bất thường.

Bà ngoại trưởng nói chính sách của Pakistanlà "nhượng bộ thêm lãnh thổ cho phiến quân, cho Taleban, cho al-Qaeda, cho các phe nhóm liên quan tới mạng lưới khủng bố này".

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề an ninh tại Pakistan, đề xuất cấp hàng tỷ đôla tiền viện trợ đổi lấy hợp tác của chính phủ Islamabad.

Bà Clinton nói tình thế ở Pakistan đòi hỏi sự chú ý cấp bách vì các phần tử cực đoan đang tìm cách lật đổ chính quyền tại đây.

"Chúng ta không thể liệt kê hết các mối đe dọa hiện hữu đối với Pakistan."

Tổng thống Pakistan và nước láng giềng Afghanistan - nơi các lực lượng quốc tế đang đấu tranh chống Taleban - sẽ tới Washington để hội đàm vào tháng tới.

Tin liên quan