Hạ viện Nhật ủng hộ luật chống cướp biển

Chiến hạm của Nhật
Image caption Hai khu trục hạm của Nhật đã có mặt tại vịnh Aden

Hạ viện Nhật Bản đã phê chuẩn một dự luật cho phép tàu hải quân nước này được đóng vai trò lớn hơn trong việc chiến đấu chống cướp biển ngoài khơi Somalia.

Dự luật này có nghĩa là tàu hải quân có thể hộ tống các tàu không phải của Nhật và sử dụng vũ khí ngoài mục đích tự vệ.

Các lực lượng Nhật Bản hiện đang đóng vai trò tương đối hạn chế ở nước ngoài, do hiến pháp thời hậu chiến của nước này chủ trương hòa bình.

Mặc dù dự luật có khả năng bị Thượng viện bác bỏ, chính phủ vẫn có quyền chuyển nó thành luật.

Tuần tiễu

Hai khu trục hạm từ lực lượng tự vệ hải quân của Nhật hiện đang tuần tra vùng biển ngoài khơi Somalia, nơi hải tặc đã bắt giữ nhiều tàu để đòi tiền chuộc.

Hai chiếc tàu này có mặt tại đó để bảo vệ cho tàu Nhật hoặc các tàu chở hàng hóa và thủy thủ đoàn của Nhật. Lực lượng trên hai tàu này có thể sử dụng vũ khí trong những trường hợp hãn hữu, trong đó có việc tự vệ.

Image caption Cướp biển Somalia gia tăng các đợt tấn công trong những tháng gần đây

Phóng viên BBC tại Tokyo, Roland Buerk, nói đạo luật mới mà Hạ viện phê chuẩn dự kiến sẽ mở rộng thêm vai trò của hải quân.

Phóng viên BBC nhận xét chính phủ Nhật cũng quan tâm tới chuyện mở rộng thêm phạm vi hoạt động của quân đội, và muốn có vai trò lớn hơn đối với an ninh quốc tế.

Thủ tướng Taro Aso nói sự an toàn của vận tải đường biển là ưu tiên đối với một đất nước mậu dịch, và Nhật phải chú ý tới những kêu gọi của thế giới là phải đóng góp nhiều hơn nữa.

Dự luật này dự kiến sẽ bị Thượng viện Quốc hội bác bỏ, vì Thượng viện là nơi có phe đối lập chiếm đa số.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn có thể biến nó thành luật bằng việc cho Hạ viện phê chuẩn lần thứ hai.

Tin liên quan