Bắc Hàn sắp xử hai phóng viên Mỹ

Hai nữ phóng viên Euna Lee (trái) và Laura Ling
Image caption Được biết hai phóng viên đang tìm hiểu về số phận người tị nạn từ Bắc Hàn

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho hay hai nữ phóng viên Hoa Kỳ bị Bắc Hàn bắt giữ gần biên giới với Trung Quốc sẽ bị đưa ra xét xử.

Hai người là Euna Lee, công dân Mỹ gốc Triều Tiên và Laura Ling, người Mỹ gốc Hoa, đang làm việc cho Current TV bị bắt hôm 17/3.

Bắc Hàn nói họ quyết định sẽ buộc tội hai người này sau khi hoàn tất cuộc điều tra về các hành động "phạm tội" của họ - mặc dù vẫn chưa rõ những người này bị buộc tội gì.

Bắc Hàn nói hai phụ nữ này đã vượt qua biên giới một cách trái phép từ TQ.

Hãng KCNA nói: "Cơ quan có liên quan đã quyết định đưa các phóng viên Mỹ ra xét xử dựa trên những kết luận về tội trạng của họ".

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn tuyên bố vào đầu tháng này là họ sẽ xét xử các phóng viên vì có các "hành động thù nghịch" và vào nước họ một cách bất hợp pháp.

Tuyên bố mới đây nhất có vẻ cho thấy người ta đã hoàn tất một cuộc điều tra để hậu thuẫn cho những lời buộc tội chính thức, mặc dù vẫn chưa rõ các tội trạng cụ thể.

Hãng AP nói hai phụ nữ này có thể phải chịu tới 5 năm tù nếu bị buộc tội làm gián điệp.

‘Đối xử tốt'

Hai phóng viên này được biết đang ở bên phía đất Trung Quốc thì bị lính biên phòng Bắc Hàn bắt giữ và đưa vào Bắc Hàn, mặc dù nhà nước Bắc Triều Tiên bác bỏ chuyện này.

Hai phóng viên khi đó đang làm phóng sự về những người tị nạn rời bỏ nhà nước Cộng sản Bắc Hàn.

Image caption Quan hệ giữa Bắc Hàn và quốc tế đang căng thẳng sau vụ thử tên lửa

Washington ban đầu thừa nhận các tin tức truyền thông nói rằng hai người này bị thẩm vấn về tội làm gián điệp, nhưng sau nói họ hiểu là hai người đang bị điều tra vì tội xâm phạm lãnh thổ Bắc Hàn bất hợp pháp.

Hoa Kỳ không có đại diện ngoại giao tại Bắc Hàn, do đó, họ đề nghị các nhân viên ngoại giao Thụy Điển tại Bắc Hàn xin vào gặp các phóng viên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Robert Wood, nói gần đây rằng Bắc Hàn đã đảm bảo với Mỹ là những người bị bắt sẽ được "đối xử tốt".

Ông Wood nhắc lại rằng bộ Ngoại giao muốn tránh bình luận quá nhiều về vụ việc, nhằm gia tăng cơ hội thương thảo ngoại giao để giải thoát cho hai phóng viên.

Quan hệ giữa Bắc Hàn và cộng đồng quốc tế trong thời gian gần đây gia tăng căng thẳng, sau khi nước này thực hiện vụ thử tên lửa mà họ nói là phóng vệ tinh liên lạc, trong khi các nước khác cho rằng đây là vụ thử hỏa tiễn tầm xa.

Tin liên quan