Thái bỏ thiết quân luật

Cảnh Bangkok
Image caption Cuộc sống tại thủ đô đã trở lại bình thường

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva vừa bãi bỏ lệnh thiết quân luật áp dụng tại Bangkok và vùng phụ cận trong hai tuần nay sau các cuộc biểu tình của phe áo đỏ.

Các cuộc biểu tình đã khiến chính phủ Thái phải hoãn hội nghị thượng đỉnh khu vực.

Hai người chết và hơn 100 người bị thương khi biểu tình trở nên bạo lực, đường phố bị ngăn chặn và lệnh khẩn cấp khiến cuộc sống ở cả thủ đô Bangkok ngưng trệ.

Những người áo đỏ muốn ông Abhisit phải từ chức.

Phát biểu tại cuộc họp Quốc hội sáng thứ Sáu 24/04, ông Abhisit nói: "Hôm nay, chính phủ Thái Lan sẽ bỏ thiết quân luật ở Bangkok và các khu vực phụ cận".

Ông tuyên bố đây là một phần các biện pháp "tìm lối đi cho đất nước" và hòa giải giữa phe áo vàng thân chính quyền và phe áo đỏ đối nghịch.

Thủ tướng Abhisit nói: "Chính phủ muốn chứng tỏ sự chân thành, mong muốn hòa giải và đưa đất nước tiến lên".

Chiến thuật mới

Người biểu tình chống chính phủ thuộc Mặt trận Liên minh vì Dân chủ chống Độc tài (UDD) nói chính phủ Abhisit là bất hợp pháp và kêu gọi bầu cử lại.

Nhiều người còn muốn cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra quay trở lại. Ông Thaksin bị lật đổ trong đảo chính năm 2006 và hiện sống lưu vong.

Phe áo đỏ bắt đầu biểu tình hồi tháng Ba, bằng các cuộc biểu tình ngồi xung quanh Quốc hội. Tuy nhiên tình hình trở nên lộn xộn hơn và kết thúc bằng các cuộc xô xát bạo lực trên đường phố Bangkok.

Ông Abhisit buộc phải hủy hội nghị thượng đỉnh Asean tại Pattaya, một số lãnh đạo nước ngoài rút lui bằng trực thăng.

Sau khi quân đội tiến hành trấn áp hôm 13-14/04, các lãnh đạo biểu tình tuyên bố ngừng chiến dịch để tránh thương vong nhưng nói họ vẫn tiếp tục theo đuổi đấu tranh.

Ba ngày sau khi chấm dứt biểu tình, một lãnh đạo phe áo vàn là Sondhi Limthongkul bị bắn và bị thương trong một vụ nghi là mưu sát.

Ba thủ lĩnh UDD hiện đang bị giam giữ vì tổ chức biểu tình.

Tuy nhiên hôm thứ Ba, một lãnh đạo khác nói với BBC từ nơi ẩn náu rằng UDD sẽ thay đổi chiến thuật.

Ông Jakrapob Penkair tuyên bố UDD có thể tiến hành tấn công vũ trang.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài