Hillary Clinton tới Iraq

Hillary Clinton
Image caption Bà Clinton khẳng định Iraq đang đi đúng hướng

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới thủ đô Baghdad của Iraq trong chuyến thăm đầu tiên tới nước này kể từ khi nhậm chức.

Chuyến thăm của bà diễn ra sau khi xảy ra một loạt các vụ tấn công tự sát tại Baghdad và một số thị trấn khác làm ít nhất 155 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Bà Clinton nói bà muốn giúp tìm giải pháp chống bạo lực.

Tổng thống Barack Obama tới Iraq cách đây hai tuần. Ông cam kết Mỹ sẽ rút quân khỏi các thành phố của Iraq vào cuối tháng Sáu.

Bạo lực tại Iraq giảm mạnh trong một năm qua.

Theo nhận xét của phóng viên Jim Muir của đài BBC tại Iraq, với những cuộc tấn công gần đây, các bên sẽ phải suy nghĩ nhiều về việc liệu có nên giữ nguyên hay điều chỉnh kế hoạch rút quân Mỹ.

Theo Muir, các cuộc tấn công vừa qua chưa thể hiện một xu hướng lâu dài, nhưng cũng đủ làm chính phủ Iraq và phía Mỹ hết sức lo ngại.

'Tín hiệu rõ ràng'

Bà Clinton sẽ hội đàm với các quan chức Iraq tại Iraq trong ba ngày, bà cũng sẽ gặp ngoại trưởng Hoshyar Zebari và thủ tướng Nouri Maliki.

Bà cũng sẽ bàn thảo về những cuộc tấn công gần đây với chỉ huy Mỹ tại Iraq, tướng Raymond Odierno.

Bà nói: "Tôi muốn nghe đánh giá của ông về tình hình bạo lực cũng như ý kiến của ông về việc chính phủ Iraq và quân Mỹ có thể làm gì để ngăn cản bạo lực."

Bà Clinton nói các cuộc tấn công gần đây là một tín hiệu xấu. Bà cho rằng chính phủ Iraq đã có những tiến bộ đáng kể nhưng có nhiều người không muốn Iraq thành công.

Bà Clinton nói chuyến thăm Iraq của bà là một tín hiệu rõ ràng cho người dân Iraq, rằng người Mỹ muốn giúp họ trong thời gian chuyển đổi đầy khó khăn.