Đặc sứ LHQ tới Sri Lanka

Người thiểu số Sri Lanka nhận hàng cứu trợ ở đông bắc Colombo
Image caption Liên Hiệp Quốc nói người dân không có lương thực, nước sạch và thuốc men

Quân nổi dậy Hổ Tamil ở đông bắc Sri Lanka đơn phương tuyên bố ngưng bắn.

Một phát ngôn nhân của phe này nói với BBC họ quyết định như vậy vì ''cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có.''

Phát ngôn nhân bộ quốc phòng tuy vậy mô tả với BBC rằng tuyên bố của quân nổi dậy là ''trò hề'' và họ phải buông súng đầu hàng.

Trong khi đó quan chức hàng đầu về các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, ông John Holmes đã tới Sri Lanka để yêu cầu chú ý hơn nữa tới việc bảo vệ thường dân bị kẹt trong cuộc xung đột ở vùng đông bắc.

Ông Holmes thúc giục ngưng bắn giữa quân đội và phe Hổ Tamil để các cơ quan cứu trợ tới được các khu dân thường trong vùng chiến sự.

Ông nói rằng tỷ lệ tử vong trong dân chúng rất cao và tình cảnh của họ ''rất thảm khốc''.

Liên Hiệp Quốc nói hơn 160.000 người đã rời bỏ khu xảy ra giao tranh nhưng hiện vẫn còn 50.000.

Các nhân viên cứu trợ bị cấm hoạt động ở vùng đông bắc Colombo kể từ khi giao tranh nổ ra trong năm ngoái.

Quân nổi dậy Hổ Tamil nói chính phủ cố tình chặn lương thực cứu trợ tới khu chiến sự nhưng chính phủ bác bỏ cáo buộc này.

Cảnh báo nạn đói

Các bệnh viện và các trại tạm trú do chính phủ lập ra cho những người phải rời bỏ nhà cửa đã tràn ngập người dân bỏ trốn khu mà quân nổi dậy kiểm soát được vốn đang ngày càng bị thu hẹp.

Hiện có khoảng 50.000 thường dân đang bị kẹt trong khu của Hổ Tamil với diện tích chừng 12 km vuông.

Phát biểu tại Thái Lan trên đường tới Sri Lanka, ông Holmes nói dân thường bị kẹt trong vùng chiến sự không chỉ bị thương vong nhiều vì chiến tranh mà còn không có lương thực, nước sạch và thuốc men.

''Tình cảnh của những người dân này rất thảm khốc và đó là lý do chúng ta phải tìm ra cách để ngăn giao tranh và đưa họ ra khỏi đó nhằm chăm sóc cho họ,'' ông nói.

Quân đội Sri Lanka nói họ sẽ không ngưng tấn công cho tới khi quân nổi dậy bị đánh bại.

Một tài liệu của Liên Hiệp Quốc đang được các cơ quan ngoại giao ở Sri Lanka lan truyền cho thấy gần 6.500 thường dân đã thiệt mạng và 14.000 người bị thương kể từ cuối tháng Một.

Nhà Trắng nói họ ''quan ngại sâu sắc về cảnh ngộ của dân thường vô tội bị kẹt trong cuộc xung đột giữa quân chính phủ Sri Lanka và Hổ Tamil và về số thương vong gia tăng. ''

Hoa Kỳ kêu gọi cả hai bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và ''ngừng giao tranh ngay lập tức để dân thường có thể rời vùng chiến sự an toàn.''

Tin liên quan