EU gia hạn trừng phạt Miến Điện

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi
Image caption Bà Suu Kyi bị cầm tù gần 20 năm nay

Liên hiệp châu Âu (EU) chuẩn bị gia hạn trừng phạt đối với Miến Điện và lặp lại kêu gọi nước này trả tự do cho tù chính trị, trong đó có thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi.

Tại cuộc họp sắp diễn ra tại Luxembourg, các ngoại trưởng EU cũng sẽ ra chỉ dấu họ sẵn sàng hội đàm cấp cao với lãnh đạo quân phiệt Miến Điện.

Tuy nhiên giới chức cho hay hội đàm có diễn ra được không là phụ thuộc vào chỉ dấu liệu nước này có đạt được tiến bộ gì về dân chủ hay không.

Các vị ngoại trưởng cũng sẽ thảo luận về tình hình khủng hoảng chính trị tại Moldova và về đàm phán gia nhập EU còn đang bế tắc của Croatia.

EU đã đưa ra các biện pháp trừng phạt Miến Điện trong ba năm nay, trong có lệnh cấm quan chức cấp cao nước này vào châu Âu, cấm buôn bán vũ khí và phong tỏa tài sản của chính phủ Miến Điện tại châu Âu.

Các trừng phạt này được siết chặt thêm sau sự kiện biểu tình của giới sư sãi năm 2007, bị nhà cầm quyền đàn áp. Kể từ đó châu Âu còn cấm nhập khẩu gỗ, kim loại và đá quý từ Miến Điện.

Các ngoại trưởng châu Âu chuẩn bị gia hạn trừng phạt thêm một năm nữa, trong khi kêu gọi tự do cho hơn 2.000 tù nhân lương tâm, trong có thủ lĩnh phe dân chủ Aung San Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel về hòa bình.

Giới ngoại giao châu Âu cho rằng, với cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào năm tới, Miến Điện cần có biện pháp bảo đảm việc bầu cử sẽ diễn ra công khai và toàn diện.

Tuy nhiên trong một dự thảo thông cáo, EU ra chỉ dấu sẵn sàng tiếp nhận đối thoại nếu Miến Điện thực sự có tiến bộ, có thể bên lề hội nghị ngoại trưởng Á-Âu vào tháng tới tại Hà Nội.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài