Kêu gọi Bắc Hàn trở lại đàm phán

Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton
Image caption Bà Clinton muốn Bắc Hàn quay trở lại bàn đàm phán sáu bên

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi Bắc Hàn tôn trọng cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bà muốn Bình Nhưỡng có hành động để biến bán đảo Triều tiên thành nơi phi vũ khí hạt nhân.

Trước đó Bắc Hàn nói họ bắt đầu tái chế các thanh nhiên liệu đã dùng qua tại nhà máy hạt nhân ở Yongbyon.

Bà Clinton nói bà hy vọng Hoa Kỳ và các đối tác sẽ làm các động thái cần thiết để mở lại thương thảo với Bắc Hàn.

Tuần trước Bình Nhưỡng rút khỏi hội đàm sáu bên, họ coi đó là phản ứng trước sự lên án của thế giới đối với vụ thử tên lửa gần đây. Việc tái chế thanh nhiên liệu hạt nhân đã dùng qua là bước đầu để chế ra nhiên liệu plutonium có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Trước việc Bắc Hàn thử hỏa tiễn tầm xa, Hội đồng Bảo An LHQ đã áp đặt cấm vận với ba công ty của nước này. Bình Nhưỡng nói họ sẽ bỏ ngoài tai loan báo cấm vận của LHQ, gọi đó là sự 'vi phạm vô cớ hiến chương Liên hiệp quốc'. 'Không chấp nhận được' Năm 2005 Bắc Hàn đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân, cùng với các chương trình phát triển hạt nhân. Và quay trở lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Nước này cũng chấp nhận cơ chế thanh tra an toàn của LHQ.

Hoa Kỳ là một bên trong cuộc hội đàm sáu bên về Triều Tiên. Các nước khác bao gồm Trung Quốc, Nam Hàn, Nga, Nhật, và Bắc Hàn.

Lên tiếng tại Baghdad, bà Clinton chào đón tuyên bố mang lời lẽ cứng rắn của HĐBA đối với vụ thử hỏa tiễn gần đây của Bắc Hàn. Bà nói: "Chúng tôi hy vọng sẽ nối lại các cuộc thương thảo với Bắc Hàn, cơ chế để nước này nhận lãnh các trách nhiệm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên." Còn phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Megan Mattson, nói như sau: "Chúng tôi không chấp nhận Bắc Hàn là quốc gia có vũ khí hạt nhân." Hãng thông tấn của nhà nước Bắc Hàn loan báo nối lại việc tái chế các thanh nhiên liệu đã qua xử dụng.

Một viên chức nhà nước Bắc Hàn cho hãng thông tấn hay: "Việc tái chế sẽ góp phần tăng thêm khả năng tự vệ hạt nhân." Theo phái viên đài BBC tại Seoul, loan báo về tái chế thanh nhiên liệu cho thấy Bắc Hàn dường như quyết tâm quay lưng lại với đàm phán sáu bên, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Tin liên quan