Sri Lanka không dùng vũ khí lớn

Quân chính phủ Sri Lanka
Image caption Quân chính phủ Sri Lanka dồn phe Hổ Tamil vào một dẻo đất nhỏ

Chính phủ Sri Lanka nói quân đội sẽ không còn dùng vũ khí hạng nặng và ngưng ném bom khi tấn công quân Hổ Tamil ở vùng Đông Bắc.

Tuyên b́ố của chính quyền cũng nói họ đang cố gắng cứu thường dân trong lúc đang có các quan ngại quốc tế về số thương vong trong dân tăng lên.

Phe phiến quân nay đã bị dồn vào một khoảng đất nhỏ thu hẹp với hàng nghìn thường dân.

Hôm Chủ Nhật, chính phủ nói đề nghị ngưng bắn của Hổ Tamil chỉ là "một trò đùa" và cho hay phiến quân đã sắp tới lúc bị đánh bại.

'Cứu thường dân'

Tuyên bố từ Phủ Tổng thống nói các hoạt động quân sự trong cuộc nội chiến với Hổ Tamil đã gần chấm dứt.

"Chính phủ Sri Lanka quyết định rằng các hoạt động quân sự đã đạt mục tiêu cuối cùng. Các lực lượng an ninh được lệnh không dùng súng lớn, phi cơ chiến đấu và các vũ khí có thể gây thương vong trong thường dân."

"Lực lượng an ninh của chúng tôi sẽ tập trung vào việc cứu thường dân bị bắt làm con tin và coi đó là ưu tiên số m̀ột."

Phóng viên BBC tại Colombo, Charles Haviland nói quân đội đã cho hay họ cũng đã ngưng dùng súng lớn nên có thể nay chính phủ chỉ xác nhận rằng có mối nguy hiểm cho dân thường trong các cuộc giao tranh và cần chấm dứt chúng.

Nhưng phóng viên của chúng tôi cũng nói đây chưa hẳn là dấu hiệu quân chính phủ sẽ ngưng cuộc tiến chiếm.

Theo Liên hiệp quốc, có chừng 50 nghìn thường dân bị kẹt trong vùng mà chính quyền đặt riêng cho quy chế ‘phi hỏa lực' nhưng quân đội Sri Lanka nói chỉ có 15 nghìn người mà thôi.

Nay phe Hổ Tamil vốn đã chiến đấu đòi độc lập cho sắc tộc Tamil ở Sri Lanka từ 1983, bị dồn vào một dẻo đất 12 km vuông.

Trong cuộc nội chiến đến nay có hơn 70 nghìn người bị giết nhưng con số này sẽ còn tăng nếu cộng vào số thương vong mới nhất từ vài tuần qua.

Tin liên quan