Cam Israel bị mạo hóa tại Trung quốc

Cam Jaffa Sweeties
Image caption Cam Jaffa Sweeties của Israel đã gây ra một làn sóng phẫn nộ tại Iran

Đã có một bước ngoặt mới trong câu chuyện một giống cam sản xuất tại Israel được bày bán tại Iran bất chấp lệnh cấm bán buôn giữa hai nước thù địch với nhau.

Nay vừa có tiết lộ là trái cam này được pha giống với bưởi và được bán ra thị trường dưới nhãn hiệu Jaffa Sweetie, không phải là giống cam được trồng tại Israel.

Cam Jaffa Sweeties được nhập sang Iran từ Trung quốc, nơi mà hàng hóa được mạo hóa là chuyện thường tình.

Việc phát hiện ra trái cam này mang nhãn hiệu xuất xứ từ Israel đã gây ra một làn sóng phẫn nộ tại Iran.

Các trung tâm phân phối hoa quả nhập loại cam này đã bị niêm phong và nhiều lời cáo buộc đã được tung ra đối với công ty nhập cảng này.

Tỷ như là ' bôi nhọ dân tộc khi bán buôn với Israel' và thậm chí một viên chức Iran còn đi xa tới mức cho rằng có một 'âm mưu cam quít'.

Tuy nhiên, ông Tal Amit, giám đốc điều hành của Hội Đồng Tiếp Thị Cam Quít của Israel nói với BBC rằng giống cam này không xuất phát từ nước của ông.

Cam trứ danh

Ông Tal Amit nói "Trước hết, chúng tôi rất lấy làm khó chịu khi có một người nào đó dùng thương hiệu của chúng tôi được đăng ký hẳn hoi mà không có sự chấp thuận của chúng tôi'.

Image caption Mua hàng nên mua tận gốc

"Ngoài ra, tôi rất muốn người dân Iran dùng trái cây Israel thẳng từ nước sản xuất chứ đừng có mua qua trung gian của Trung quốc.

"Nhưng vì chính trị không cho phép chúng tôi bán buôn trực tiếp với Tehran trong lúc này, nhưng ngược dòng thời gian 30 hay 40 năm về trước, Tehran là một thị trường tuyệt vời cho trái cây trồng tại Israel".

Cam Sweetie nguyên gốc từ Israel thoạt đầu được xuất cảng sang các thị trường giàu có tại vùng Viễn Đông như là Nhật Bản và Nam Hàn.

Điều này có thể giải thích là vì loại cam này trứ danh này được nhiều người ưa chuộng cho nên các nhà xuất khẩu người Trung quốc có lòng tham, đã mạo hóa nó.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên, cam quít là đề tài của một cuộc tranh chấp quốc tế.

Ngược về những năm 1980, cam là một món hàng xuất khẩu nổi tiếng của Nam Phi, nên cam là mục tiêu chính cho chiến dịch bài chống chủ nghĩa apartheid.