Mối đe dọa cúm heo nghiêm trọng đến đâu?

Virus cúm Tây Ban Nha
Image caption Dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 là do chủng H1N1 gây ra

Trong khi nước Anh khẳng định hai ca nhiễm cúm heo đầu tiên, và Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, tăng mức báo động từ cấp 3 lên cấp 4, mối đe dọa của cúm heo tới tất cả chúng ta là như thế nào?

WHO nói virus này, vốn đã làm hơn 150 người thiệt mạng ở Mexico, tỏ ra "có khả năng duy trì" để truyền từ người sang người, và có thể gây ra việc bùng phát dịch ở các cộng đồng.

Các chuyên gia hàng đầu về cúm của Anh chia sẻ quan điểm về mối đe dọa trong tương lai của căn bệnh này.

Giáo sư Neil Ferguson, WHO:

Rõ ràng chúng ta đang trong lộ trình sẽ rơi vào đại dịch trong vài tháng tới.

Một điều tốt là tất cả chúng ta đã từng lo ngại về cái gọi là cúm gia cầm H5N1, vốn là virus nguy hiểm hơn nhiều. Ở đây thì chúng ta chưa rơi vào cùng cảnh.

Tuy nhiên, hiện chúng ta chưa thể trả lời câu hỏi là cúm heo có thể so sánh với dịch cúm Tây Ban Nha 1918, vốn giết chết rất nhiều người, hay cúm Hong Kong hay không.

Chúng ta đang ở vào thời điểm trong năm mà bệnh cúm thường lan ra tại Anh, do đó, chúng ta không thực sự biết quy mô của dịch này sẽ ra sao trong vài tháng tới.

Hầu như chắc chắn là ngay cả căn bệnh cúm này có giảm bớt đi trong vài tuần tới, chúng ta sẽ có một dịch bệnh tương đối lớn vào mùa thu.

Có thể 30-40% dân số sẽ mắc cúm trong vòng nửa năm tới nếu như bệnh này chuyển thành đại dịch.

Chúng ta có thể sẽ có số lượng người bị nhiễm cúm lớn trong vài tuần tới. Nếu đánh cược thì tôi sẽ nói rằng dịch cúm kéo dài hơn vì chúng ta đang chuẩn bị bước vào hè.

Sir Liam Donaldson, lãnh đạo phụ trách y tế của Anh:

Một chủng cúm mới là điều mà chúng ta thường không có cơ chế miễn dịch tự nhiên, và không được tiêm phòng vaccine, vì vaccine chưa có. Do đó, điều này có nghĩa là sẽ có thêm rất nhiều người dễ bị tổn thương hơn, và nó lan truyền dễ hơn, làm nhiều người mắc bệnh hơn.

Tuy nhiên, chúng ta chưa biết đủ về loại virus này. Hiện, các phòng thí nghiệm hàng đầu trên toàn thế giới đang tập trung tìm hiểu.

Image caption Bệnh cúm này xuất phát từ heo

Khi chúng ta biết nhiều hơn, chúng ta mới có thể đưa ra dự đoán tốt hơn về chuyện những ai dễ gặp rủi ro lây bệnh hơn, hay những ai có khả năng biến chứng nghiêm trọng.

Vào thời điểm này, bức tranh từ Mexico đưa ra còn khá lẫn lộn, và chúng ta chưa thể đưa ra những tuyên bố chắc chắn về chuyện gì sẽ xảy ra. Thế nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho mọi khả năng có thể đến.

Giáo sư John Oxford, chuyên gia virus tại Barts và London:

Nếu virus cúm gia cầm H5N1 truyền từ người sang người như thế này thì tôi sẽ vô cùng lo ngại. Điều đó theo tôi sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nhất.

Tuy nhiên, virus cúm heo này khiến tôi ít lo ngại hơn, vì đối với dân Anh, chúng ta miễn nhiễm ở mức cơ bản đối với virus H1N1. Ngoài Mexico cho đến nay chưa có trường hợp tử vong, do vậy virus cúm này có vẻ chưa quá nghiêm trọng.

Và không những chúng ta đang chuẩn bị bước vào hè, vốn khiến virus cúm lan truyền khó hơn, mà nước Anh còn có đủ thuốc trị cúm cho một nửa dân số.

Do đó, chúng ta không nên hoảng sợ. Tình hình có vẻ như đây không phải loại virus sẽ lan đi trên toàn thế giới và gây tử vong cho rất nhiều người.

Bác sĩ Alan Macnally, chuyên gia vi sinh phân tử, ĐH Nottingham Trent:

Tôi vẫn cho rằng chúng ta biết quá ít về mối đe dọa thực sự. WHO đã nâng mức báo động lên cấp bốn, như vậy chúng ta biết là sẽ có dịch từ những tiếp xúc trực tiếp với các ca tại Mexico. Chúng ta sẽ còn chứng kiến thêm nhiều ca nữa.

Tuy nhiên, chúng ta phải chờ xem virus cúm lan truyền thế nào mới biết được là nó có gây ra đại dịch ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia không.

Vấn đề mấu chốt là virus này có khả năng gây tử vong đến đâu. Nó chưa gây chết người ở bên ngoài Mexico - mà điều này là tốt. Và chúng ta đã chuẩn bị để đối phó.

Chúng ta nên có một bức tranh toàn cảnh về bệnh này trong năm đến bảy ngày tới để trả lời những câu hỏi này.

Keith Plumb, giáo sư thỉnh giảng tại Viện Công nghệ Hóa học:

Image caption Bệnh dịch lan tràn nhanh qua đường hàng không

Vào thời điểm này, chưa có bằng chứng gì về đại dịch tại châu Âu, nhưng nếu mối đe dọa gia tăng, Anh Quốc có nhiều chuyên gia khoa học có thể đưa ra các biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ người dân.

Hãy nhìn mọi thứ một cách có hệ thống. Bây giờ không phải năm 1918 và với hơn 30 triệu liệu thuốc chống virus H1N1 sẵn có tại Anh, chúng ta có sự chuẩn bị tốt để chiến đấu với bất cứ đợt bùng phát nào.

Chúng ta cũng nên nhớ rằng có hai nhà sản xuất vaccine ngừa cúm tại Anh (Novartis và Medimmune) và trong khi còn có vấn đề về khả năng, cả hai công ty này về mặt kỹ thuật có đủ năng lực để sản xuất ra các vaccine thích hợp.

Giáo sư Hugh Pennington, chuyên gia hàng đầu về vi khuẩn:

Đây là một loại virus mới - chúng ta chưa bao giờ chứng kiến việc kết hợp giữa gene của virus heo với virus người.

Hiện rất khó có thể đưa ra dự đoán trong lúc virus này khác với bất kỳ virus nào trước đây.

Nếu không có trường hợp nhiễm nào trong vài tuần tới thì chúng ta mới có thể nói với một độ tự tin vừa phải là chúng ta tạm thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Tuy nhiên, virus này là rất khó chịu và quí vị phải hết sức cảnh giác.

Tôi không nghĩ là giới chức y tế công sẽ đưa ra thông báo an toàn trong một thời gian nữa.

Tin liên quan